รีวิว THE EXCHANGE โจรปล้นโจร

0
395
The Exchange โจรปล้นโจร

“สนุก ปนตลกร้าย เสียดสีสังคมประปราย ไอเดียดี”

โจรปล้นโจร เป็นหนังที่ผมรู้พลอตเคร่าๆว่าโจรสองคน บุกเข้าไปปล้นร้านแลกเงิน วันเดียวกับที่โจรอีกกลุ่มเข้าไปปล้นเหมือนกัน ซึ่งเอาจริงๆ แม้หน้าหนังจะดูเรียบๆ แต่ผมแอบคาดหวัง เพราะรู้สึกว่ามันดูจะมีอะไรในบทนั่นแหละ เลยอยากดูเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ไม่ได้คาดหวังไว้สูงมากนัก

ก่อนดู ผมคิดว่าบทหนังน่าจะไม่คม ซึ่งพอดูจบก็คิดว่าไม่คมนะ มีรายละเอียดบางอย่างดูจงใจเกินไป ง่ายเกินไป หรือจำเพาะเจาะจงเกินไป เช่น ลูกค้าที่ถูกจับเป็นตัวประกันมันดูบังเอิญมากที่แต่ละคนมีความจำเพาะที่แตกต่างกันแบบพอดิบพอดี มีความล้นบางอย่างของตัวละคร เหมือนที่หนังไทยหลาย ๆ เรื่องชอบทำ

แต่ทำไมถึงผมยังชอบล่ะ คือหนังมันมีความสรรค์สร้างแบบพอเหมาะพอเจาะ หนังมันเลยเหมือนทำขายความบันเทิงเน้นๆ ความสมเหตุสมผลบางอย่างอาจจะลดทอนลงไป แต่การพลิกสถานการณ์ไปมา และทำให้ตัวประกอบทั้งหลาย มีความหมายจนเรียกว่าเป็นตัวละครสมทบย่อมๆ มันทำให้ภาพรวมหนังเรื่องนี้โดดเด่นขึ้นหลายจุด มีการเสียดสีสังคม มีบางฉากที่ดูแล้วน่าจะซีเรียสแต่กลายเป็นฉากตลก แบบไม่ตบมุก คือผมมองว่าหนังมีความตลกร้ายและเสียดสีไปพร้อมๆกัน ภายใต้ไอเดียที่ดีทำให้เราสนุกไปกับการนำเสนอของหนังพอสมควร

โดยรวมผมมองว่านี่เป็นหนังที่ดูเอาบันเทิง คลายเครียดได้ดีเรื่องนึงเลยล่ะครับ ช่วงต้นของเครดิตมีฉากแถมนิดนึง แต่หลังจากนั้นไม่มีแล้ว ดังนั้นไม่ต้องรีบลุกมาก พอเห็นฉากแถมแล้วค่อยลุกก็ได้ครับ

Leave a Reply