Fast & Feel Love กับ จดหมายเหตุช่วงวัย 30+

0
888

คำเตือน: เปิดเผยประเด็นบางอย่างในหนัง แต่ด้วยความที่หนังมันค่อนข้างแอคชั่น ปนตลกหน้าตาย เลยอาจจะไม่ได้นับว่าเป็นสปอยล์ให้เสียอรรถรสมากนักนะครับ

สิ่งหนึ่งที่หลายคนออกมาพูดถึงเกี่ยวกับ Fast & Feel Love เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ คือ เรื่องความเกี่ยวข้องกับช่วงวัยของ “เกา” และ “เจ” กับแต่ละคนเอง ซึ่งเอาเข้าจริง นี่คือสิ่งหนึ่งผมอยากเขียนลงในรีวิวแรกมาก แต่กลัวว่ามันจะเป็นการบอกเล่าพลอตหลักของหนังมากจนเกินไป

ด้วยความที่ผมอายุอยู่ในช่วง 30+ พอดี ผมเลยมีคะแนนจิตพิสัยให้หนังเรื่องนี้ในหลายจุดมาก เช่น ประเด็นของเกากับแม่ ที่เป็นเรื่องง่าย ๆ เรื่องธรรมดา แต่เป็นซีนที่โดนใจที่สุด พ่อ แม่ ญาติผู้ใหญ่ของเราเอง ก็แก่ตัวลงไปทุกวัน ไม่คล่องแคล่วเหมือนแต่ก่อน หรือแม้แต่ตัวเราเองที่ก็มีอาการปวดหลัง ปวดคอแบบ “เกา”

Fast-and-Feel-Love-2

เอาเข้าจริง นี่มันหนังที่บันทึกความช่วงชีวิต เหมือนเป็นจดหมายเหตุของคนวัยนี้เลย เราอาจจะเป็นหนึ่งในคนดูที่โชคดี ที่ได้เกิดในวัยเดียวกับผู้กำกับ ทำให้เราค่อนข้าง Relate กับประเด็นในหนังมาก ๆ มัน Relate มากขนาดที่ว่าช่วงเวลาที่ดู ผมนึกถึงคนที่บ้าน ผมนึกถึงเพจที่ผมทำ และการรีวิวหนังเลยล่ะครับ

ถ้าถามว่า Relate ยังไง ก็ต้องบอกว่า… ถ้าหลาย ๆ คนสังเกต ช่วงระยะหลัง ผมรีวิวหนังน้อยลงมาก รวมถึงไปรอบสื่อน้อยลงด้วย จะบอกว่านี่คือหนังรอบสื่อเรื่องแรกในรอบปีกว่า ๆ ที่ผ่านมาเลยล่ะครับ คือก็มีค่ายหนังเชิญผมอยู่เรื่อย ๆ นะ (ต้องขอบคุณ และขอโทษมา ณ ที่นี้ครับ ถ้ามีโอกาสเหมาะ ๆ ผมจะไปนะครับ) แต่ด้วยงานและหน้าที่ที่ผมเผชิญอยู่ ทำให้ผมแทบจะไม่ได้ไปเลย แต่กับหนังเรื่องนี้จัดรอบสื่อวันหยุดพอดี และมีตรวจ ATK ก่อนด้วย ผมเลยชิ่งที่บ้านแล้วไปดูหนัง ทำให้พอถึงฉากของเกากับแม่มันเลยจุกมาก ที่หนังเรื่องนี้เหมือนเตือนสติเราอีกทีว่าอย่าชิ่งมาบ่อยนะเว้ย

Fast-and-Feel-Love

ชีวิตผมมีความเปลี่ยนแปลงแบบ “เกา” นั่นแหละ ช่วงอายุนี้มันคือจุดที่สิ้นสุดความเป็นเด็กแล้ว แม้เราจะชอบเล่น Sport Stack (สำหรับผม มันคือการดูหนังในโรง และเขียนรีวิว) แต่หน้าที่ และความรับผิดชอบ หลายสิ่งเราต้องเป็นคนทำเอง ไหนจะเรื่องงาน ไหนจะเรื่องทางบ้าน ซึ่งของเกาอาจจะถือว่าโชคดีหน่อยที่มี “เจ” คอยช่วยเสมอมา อิมแพคมันเลยแรงมาก เมื่ออยู่ ๆ เจมาบอกเลิก และทำให้ “เกา” เห็นภาระและหน้าที่ที่แท้จริงที่ต้องแบกรับ

นอกจากงานบางอย่างมันก็ทำคนเดียวไม่ได้…ความสัมพันธ์ระหว่างเจ และเกา ก็มาถึงจุดที่ต้องตัดสินใจ เพราะทั้งคู่อยู่ในจุดที่หน้าที่ ความรับผิดชอบ ความฝัน และทางที่จะเลือกเดิน ในช่วงนี้มันจะเป็นตัวกำหนดอนาคตไปอีกยาวไกล ทั้งหมดที่กล่าวมา ผมเลยคิดว่าหนังเรื่องนี้เลยเป็นจดหมายเหตุที่ดีของคนวัย 30+ ที่ดี ว่าเรากำลังเผชิญอะไรอยู่ หรือผ่านอะไรมาแล้วบ้าง

ปล. ขอย้ำอีกทีว่า ซีนเกากับแม่ที่วัดนี่แม้จะดูธรรมดา แต่ตราตรึงผมมากจนแอบรู้สึกผิดเบา ๆ ที่วันนั้นผมไปดูรอบสื่อเลยนะ เหมือนโดนปลุกให้ตื่นจากภวังค์ ที่ปกติผมจะล่องไปกับหนังอย่างเต็มที่ แม้ว่าวันนั้นผมจะขออนุญาตทางบ้านออกมาดูหนังแล้วก็ตาม เป็นฉากที่โดนมากเพราะวันนั้นเทที่บ้านน่ะครับ

#FastAndFeelLove#เร็วโหดเหมือนโกรธเธอ

Fast-and-Feel-Love-1

Leave a Reply