รีวิวและมุมมองต่อ แปลรักฉันด้วยใจเธอ Part 2 (เนื้อหาถึง EP3) (สปอยล์)

แปลรักฉันด้วยใจเธอ Part2

หมายเหตุ: ขออนุญาตออกตัวก่อนว่าไม่ได้ดูซีรีส์เพราะดราม่าเมื่อคืนนะ ตั้งใจแต่แรกว่าจะรอให้ซีรีส์ออกมาสักครึ่งนึงก่อนค่อยเริ่มดู เพราะจุดพีคของเรื่องน่าจะราว ๆ EP3 นี่แหละ เพราะครึ่งเรื่องพอดี แต่พอดูจบ เปิดทวิตเตอร์มา ดราม่ามาเต็ม ซึ่งเมื่อวานก็ไม่ได้เป็นวันที่ซีรีส์ฉายด้วย ทำให้ผมงงเข้าไปอีก แต่พอไล่อ่านดู เข้าใจว่าเหมือนจะมีดราม่าใน Clubhouse เลยมาต่อกันในทวิตน่ะนะ

เอาเป็นว่าผมก็จะรีวิวตามความรู้สึกที่ได้ดูไปแล้วกันนะครับ อาจจะมีปน ๆ กับที่ได้อ่านมา และเห็นต่างกับคนอื่นบ้าง ซึ่งรีวิวนี้จะเปิดเผยเนื้อหาสำคัญถึง EP3 ของ Part 2 ทั้งนี้ผมดูมาตั้งแต่ Part แรกแล้วแต่ไม่ได้รีวิว เพราะเป็นซีรีส์ที่ผมรู้สึกว่าเขียนรีวิวแบบไม่สปอยล์เลยยากมาก (Part แรก เลยไม่ได้เขียน แต่ต่อไปอาจจะมีเขียนแบบสปอยล์ปน ๆ มาบ้างครับ เดี๋ยวจะไม่ได้เขียนอะไรเลย ฮา ๆ)

I-Promised-You-the-Moon-EP2-8

ใน Part 2 นี้ เต๋กับโอ้เอ๋วได้เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยแล้ว และอยู่กันคนละมหาลัย ซีรีส์เปิดเรื่องมาได้ดีเลยล่ะ ทั้งมุมมองของคนต่างจังหวัดที่เข้ามาอยู่กรุงเทพฯ ความฝันของเต๋ การเข้าชมรม การได้พบเพื่อนใหม่ของเต๋และโอ้เอ๋ว

ซึ่งเนื้อหาใน Part 2 เหมือนจะมีเป้าของซีรีส์อยู่แล้วว่าจะเล่นประเด็นเรื่องของความอยากเป็นนักแสดงของเต๋ และอาจลามไปถึงการเลิกกัน การเปลี่ยนไปของนิสัยตัวละคร เพราะการได้รู้จักสังคมใหม่ ๆ ผู้คนใหม่ ๆ

ซีรีส์เดินเรื่องไปหาเป้าหมายนั้นอย่างชัดเจนมาก มากเสียจนผมรู้สึกว่ามันมีความน่าอึดอัดอยู่พอสมควร คือมันแห้งแล้งไป ผมคิดว่าปัญหาคือซีรีส์ทำตอบโจทย์ GOAL ที่ตัวเองอยากจะไปให้ถึงมากเกินไป (ซึ่งผมคิดว่า GOAL นั้น น่าจะมาให้เห็นใน 2 ตอนสุดท้าย) ทำให้ความรู้สึกด้านบวกของซีรีส์มันมีอยู่น้อย..เหมือนบอกว่าอยากให้ซีรีส์มีรสเผ็ดก็เลยใส่พริกเยอะ ๆ ทำให้รสชาติอื่นจางลง เพราะไปหนักที่เผ็ดหมดแล้ว ไม่มีรสเค็ม รสหวาน ให้รู้สึกเท่าไหร่

I-Promised-You-the-Moon-7

ส่วนตัวแล้วผมเองก็ไม่ได้คิดว่าซีรีส์ต้องมาคอยทำฉากแฟนเซอร์วิส (ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ของ Straight หรือ LGBTQ+ ก็ตาม) แต่ใน Part 2 นี้ มันเหมือนกับว่า มันมีแต่โมเมนต์ที่เต๋ทำร้ายความรู้สึกโอ้เอ๋ว ซ้ำแล้วซ้ำเล่า และเราก็ไม่เข้าใจว่าโอ้เอ๋วทนอยู่ได้ยังไง

ด้วยความที่ซีรีส์ 1 ตอน เทียบเคียงกับประมาณ 1 ปีการศึกษา มันจึงควรมีฉากที่ทำให้เห็นว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองยังดีอยู่เหมือนเดิม หรือ เปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ซึ่งมันก็พอมี แต่ใน 3 ตอนแรก ส่วนมากจะโฟกัสไปที่การแสดงละครของเต๋ รวมถึงรายละเอียดของนักแสดง (ซึ่งเป็นเนื้อหาเฉพาะกลุ่มมาก ๆ) และความสัมพันธ์กับกลุ่มรุ่นพี่ อย่าง ไจ๋ และขิม มากกว่า กับโอ้เอ๋ว

I-Promised-You-the-Moon-EP1-7

และพอมีฉากกับโอ้เอ๋ว คือจะเป็นฉากที่ทำให้เรารู้สึกว่าโอ้เอ๋วโดนเต๋ทำร้ายอีกแล้ว ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม แทบไม่มีความสัมพันธ์แบบวันเวลาปกติของเต๋และโอ้เอ๋ว มันเลยชวนอึดอัดว่าทำไมสองคนนี้ยังคบกันได้ (คือ พอมีซีนเจอกัน ก็ต้องเป็นซีนพลังลบซะมากกว่า)

ซึ่งเอาจริง ๆ ในแง่ของการไปเล่าความสัมพันธ์กับเพื่อนเต๋ ผมชอบการเล่าพาร์ทของขิมมาก เรื่องความฝันของขิม เป็นอะไรที่ผมชอบนะที่มีประเด็นนี้อยู่ในซีรีส์ แต่พอเดินเรื่องหนักมาทางเต๋และเพื่อนรุ่นพี่ เลยทำให้เหมือนซีรีส์ไม่ได้เล่าเรื่องราวของเต๋และโอ้เอ๋วเลย (ซึ่งจากเพลงเปิด เห็นพีพี ขึ้นมาชื่อแรก คิดว่าอีกสองตอนน่าจะมีบทเยอะกว่านี้นะ)

I-Promised-You-the-Moon-EP2-10

เลยกลายเป็นว่าซีรีส์เดินเรื่องเหมือนกลัวคนดูจะไม่เชื่อว่า ทำไมจะต้องมีประเด็นให้เลิกกัน แต่ผมกลับเริ่มรู้สึกสวนทางคือ ผมเริ่มจะไม่ค่อยเชื่อว่า ทำไมโอ้เอ๋ว ถึงยังทนคบกับเต๋ คือมันอาจจะมีซีนอื่นที่อยู่ในบท แต่ไม่ได้อยู่ในหนัง เพราะอาจจะกลัวคนไม่เชื่อ GOAL ที่กล่าวไปแล้ว เลยไม่ได้เน้นฉากพวกนี้

I-Promised-You-the-Moon-EP2-6

มาพูดถึงอีกประเด็นหนึ่ง ที่ผมคิดว่าผมเห็นต่างจากหลาย ๆ กระแสในทวิตเตอร์ คือหลายคนบอกว่าเต๋ไม่เหมือนเต๋คนเดิม ที่เคยสละที่เรียน เพราะหวังจะให้โอ้เอ๋วได้เรียน ประเด็นนี้ผมกลับมองว่าเต๋ใน Part 2 คือเต๋คนเดิมที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปเลยสักนิด

เต๋เป็นคนที่ปากร้าย โลเล พูดไม่คิด และไม่ได้ใส่ใจความรู้สึกของโอ้เอ๋วเลย ทั้งที่เต๋เรียนถึงปี 3 แล้ว และคบกับโอ้เอ๋วมาเป็นปีแล้ว แต่ยังดูไม่โตขึ้นเลย ซึ่งยิ่งตอกย้ำว่าโอ้เอ๋วทนอยู่ได้ยังไง (หรือยังไม่ถึงเป้าหมายที่จะเป็นจุด Coming of Age ของตัวละคร เต๋ ก็เป็นได้) นอกจากนี้เป้าหมายของเต๋ที่มองอะไรด้านเดียวอย่างการตามความฝันที่จะเป็นนักแสดง ก็ยังคงยึดมั่นถืมั่นเหมือนเดิม จนถึงปี 3 (แต่อาจจะมีความเปลี่ยนแปลงไปบ้าง เพราะมีซีนกับขิมไปแล้ว)

I-Promised-You-The-Moon-3

ในขณะที่โอ้เอ๋วมีความเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด มีการทำสีผม สักข้อมือ ลองลงเรียนวิชาใหม่ ๆ จนไปสู่การย้ายสาขาที่เรียน ซึ่งมาจากการได้พบสังคมใหม่ ๆ ซึ่งนี่ก็น่าจะเป็นจุดหนึ่งที่นำไปสู่การแตกหัก และเติบโตในตอนจบ

ยังไงก็ตาม ส่วนตัวแล้วผมก็ยังมองว่าซีรีส์เรื่องนี้ มีประเด็นที่อยากติดตามไปถึงตอนจบครับ เพียงแต่เส้นทางที่ซีรีส์เดินไปแตกต่างจากเดิมพอสมควร เพราะรสชาติของ Part 1 และ Part 2 เป็นเหมือนการเดินเรื่องต่อกัน แต่ประเด็นที่หยิบยกมาเล่าแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเลย ถ้าพาร์ทแรกเป็นเรื่องราวของการไม่รู้ใจตัวเองของเต๋ พาร์ทหลังคงเป็นเรื่องราวของการมองแฟนเป็นของตายของเต๋ นั่นเอง

I-Promised-You-The-Moon-8

#แปลรัก2EP3 #แปลรักฉันด้วยใจเธอPart2 #IPromisedYouTheMoon #IToldSunsetAboutYou #แปลรักฉันด้วยใจเธอ

Loading...

Leave a Reply