รีวิว Reborn Rich กลับชาติ ฆาตแค้น

0
3039

“ตีแผ่ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยมากกับจนมากได้เป็นอย่างดี พลอตเรื่องดีเมื่อรวมกับรายละเอียดที่ดีและตัวละครที่น่าสนใจ ทำให้น่าติดตามทุก EP”

Reborn Rich เป็นซีรีส์เกาหลีที่ฉายทาง VIU ซึ่ง ณ ขณะที่ผมเขียนรีวิวอยู่นี้ ผมดูไปทั้งหมด 15 ตอน จาก 16 ตอน ที่กำลังจะฉายคืนนี้ แต่รู้สึกว่าถ้าจะให้ดีผมควรมารีวิวก่อนที่มันจะจบนี่แหละ เพราะถึงตอนนี้ซีรีส์จะจบแบบไหน มันก็เป็นซีรีส์ที่ควรค่าแก่การชื่นชมแล้ว เพราะทำออกมาน่าติดตามมาก ๆ และมีประเด็นที่น่าสนใจ ได้สาระไปพร้อม ๆ กับความสนุกของตัวซีรีส์มากมาย

Reborn Rich บอกเล่าเรื่องราวของ ฮยอนอู ที่ทำงานในบริษัทซุนยังของตระกูลแชโบล (อภิมหาเศรษฐีของเกาหลี) ซึ่งงานที่เขาทำมีทั้งที่ถูกกฎหมาย และไม่ถูกกฎหมาย แต่แล้ววันหนึ่งของก็โดนคนในครอบครัวนี้สั่งฆ่า ซึ่งพลอตที่ดีมาก ๆ ของเรื่องนี้มันเริ่มจากตรงนี้เอง คือ หลังถูกยิง พระเอกได้กลับไปเกิดเป็นหลานชายของตระกูลนี้ แต่ไม่ได้ลำดับเวลาถัดจากตอนตายนะ แต่เป็นการย้อนกลับไปในช่วงยุค 80’s ทำให้พระเอกเป็นผู้ใหญ่วัยประมาณ 40 แต่อยู่ในร่างของ จินโดจุน เด็กชายวัย 8 ขวบ เมื่อความรู้ความสามารถของผู้ใหญ่วัย 40 บวกกับการรู้อนาคตที่กำลังจะเกิด ซ้ำยังอยู่ในตระกูลอภิมหาเศรษฐี ย่อมทำให้เด็กคนนี้สร้างโอกาสที่จะรวยมาก ๆ ได้เป็นธรรมดา รวมถึงการหาสาเหตุว่าใครในตระกูลนี้ที่เป็นคนฆ่าเขา

การเล่าเรื่องราวย้อนกลับไปตั้งแต่ยุค 80 ทำให้เราเหมือนได้เริ่มเห็นการก่อร่างสร้างตัวของชาติเกาหลี จากชาติที่ไม่ได้โดดเด่นในเวทีโลก สู่การเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ และส่งออกวัฒนธรรมผ่านหนังและซีรีส์ด้วย นอกจากนี้การย้อนเวลายังทำให้ Reborn Rich ได้เล่าเหตุการณ์สำคัญ ๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตเศรษฐกิจ เหตุวินาศกรรม และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมไปถึงการได้ทำให้เห็นภาพในมุมมองของฮยอนอูที่ลำบากยากเข็ญ ในขณะที่ จินโดจุน นั้นเข้าร่วมวงช่วงชิงการครอบครองซุนยัง ซึ่งเป็นธุรกิจของตระกูล ทำให้เกิดภาพซ้อนถึงความเหลื่อมล้ำที่มากขึ้นไปอีก

ยังไงก็ตามซีรีส์เรื่องนี้ก็มีจุดที่ทำให้หลายคนโจมตี แม้จะดังเป็นพลุแตก แต่บทส่วนใหญ่ไปกองอยู่ที่พระเอก และคนในตระกูล ทำให้บทนางเอกจางในจาง ซ้ำร้ายนางเอกยังเป็นอัยการที่ต้องเล่นงานกับความไม่ถูกต้อง ซึ่งเป็นขั้วตรงข้ามกับกลุ่มทุนใหญ่อย่างแชโบลอยู่แล้ว ทำให้ซีรีส์นี้ไม่ได้มีความเป็นซีรีส์รักโรแมนติกใด ๆ มีแต่การหักเหลี่ยมเฉือนคมกันทางธุรกิจ เพื่อแย่งชิงกันเป็นผู้สืบทอดมากกว่า และตัวละครที่น่าสนใจไม่แพ้พระเอกคือตัวละครคุณปู่ จินยังซอล ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งซุนยัง ที่จะทำให้เราได้เห็นว่ามุมมองของคนที่ทำธุรกิจจนไปถึงจุดที่เป็นแชโบลได้ มีความร้ายกาจและเขี้ยวเล็บเพียงใด ตัวละครเรื่องนี้ส่วนใหญ่เป็นตัวละครเทา ๆ หรืออาจจะดำด้วยซ้ำ คนที่นิสัยดีจริง ๆ อาจจะมีแค่นับนิ้วได้

โดยรวมผมคิดว่า Reborn Rich เป็นซีรีส์ที่สนุก เนื้อหาดี น่าติดตาม ใครเป็นคอซีรีส์แนวห้ำหั่นกันทางธุรกิจ หรือชอบการย้อนเวลา แบบรู้อนาคตล่วงหน้า หรือชอบหนังที่ย้อนกลับไปช่วงยุค 80 90 ถึงปี 2000 ผมคิดว่าซีรีส์เรื่องนี้ตอบโจทย์ในแง่มุมต่าง ๆ เหล่านั้นมาก ๆ ครับ

Leave a Reply