รีวิว Code Geass Lelouch of the Rebellion บทที่ 2 หนทางแห่งการกบฏ (7.5/10)

0
331
Code Geass2

“ดาร์คกว่าภาคแรก เนื้อหากระชับไปหน่อย”

หลังจากรีวิวภาคแรกไป ก็เฝ้ารอวันที่หนังจะเข้าฉายในโรง ซึ่งรอบและโรงก็น้อยเหลือเกิน วันนี้มีโอกาสได้ไปดูมาแล้ว ก็รู้สึกดรอปจากภาคแรกพอสมควร ด้วยความที่ปมมันไม่ได้น่าลุ้น น่าตื่นเต้น หักเหลี่ยมเฉือนคมกันแบบภาคแรก ทำให้เราไม่ได้ว้าวกับการกระทำของลูลูชแบบภาคแรกอีกแล้ว

แต่เนื้อหาภาคนี้ก็มีประเด็นที่มืดมนมากกว่าเดิม ถลำลึกกว่าเดิม จากเดิมที่เราให้ความดาร์คเทียบเคียงกับ Death Note แต่ไปๆมาๆ ต้องถือว่าเรื่องนี้มืดมนและโหดร้ายกว่ามาก คือเห็นหน้าหนังใสๆ แต่เนื้อในนี่กรีดแทงมาก มีหลายฉากที่ดูแล้วอึ้งกับเนื้อหามากๆ

ทั้งนี้เนื่องจากผมไม่เคยดูฉบับซีรีส์มาก่อน ก็ต้องบอกว่าเนื้อหาภาคนี้ตัดต่อได้กระชับเหมือนเดิม แต่คงเพราะปมในช่วงนี้มันเยอะกว่า ซับซ้อนกว่า ตัวละครเยอะกว่า ทำให้ผมงงกับหลายๆปมของตัวละครนะ คือบางตัวเหมือนมีบทเล็กน้อยมาก (แต่ในซีรีส์คงมีบทสำคัญอยู่) ทำให้ผมไม่อิน และไม่เข้าใจการกระทำหลายๆอย่างของตัวละครเลย แม้จะพอเข้าใจภาพรวมว่าเกิดอะไรขึ้น แต่บางประเด็นผมกลับสัมผัสไม่ได้ถึงความรู้สึกของตัวละครเหล่านั้น

ซึ่งนี่อาจจะเป็นข้อเสียของภาคนี้ที่ชัดเจนกว่าภาคที่แล้ว เพราะภาคที่แล้วสงครามเพิ่งเริ่มต้น แต่ภาคนี้มันมีรายละเอียดปลีกย่อย จุดเปลี่ยนค่อนข้างเยอะ พอเริ่มงงก็กลายเป็นว่าเราได้แต่ดูเหตุการณ์สงครามบริทาเนียในวงนอกเท่านั้น ทั้งที่หลายๆฉากน่าจะทำให้ช็อคมากๆเลยทีเดียว

โดยสรุปภาคนี้ยังถือว่าดูรู้เรื่อง ถ้าได้ดูแบบ Movie ภาคแรกมา แต่ไม่อินกับตัวละคร ซึ่งคิดว่าคนที่ดูซีรีส์มาก่อนแล้ว น่าจะอินได้มากกว่าครับ ยังไงก็ตามด้วยความเข้มข้นของเนื้อหาระดับนี้ ส่วนตัวคิดว่าภาคสามก็น่าจะไม่พลาดครับ (ถ้าโรงฉายและรอบหนังเอื้อให้ได้ดูนะ)

Leave a Reply