รีวิว OFFICIAL SECRETS รัฐบาลซ่อนเงื่อน

0
276
OFFICIAL SECRETS รัฐบาลซ่อนเงื่อน

“ดราม่า การเมืองเข้มข้น กับการต่อสู้เพื่อตีแผ่ความเลวร้ายเมื่อรัฐบาลเป็นฝ่ายฉ้อฉล และโกหกประชาชน”

OFFICIAL SECRETS รัฐบาลซ่อนเงื่อน เป็นหนังม้ามืดที่มาแบบเงียบๆ แต่พอเห็นพลอตแล้วผมรู้สึกว่าน่าสนใจมาก โดยเป็นเรื่องของ Katharine Gun หญิงสาวในหน่วยข่าวกรอง ซึ่งเปิดโปงว่ารัฐบาลกำลังเล่นไม่ซื่อ และปิดบังความจริงกับประชาชน

พลอตหนังมีความดราม่า และลุ้นไปกับนางเอกตลอดทั้งเรื่อง ทั้งแง่มุมของคดีความ การต่อสู้ ปัญหาที่เธอต้องเผชิญ เพราะคู่ต่อสู้ของเธอคือผู้มีอำนาจในรัฐบาลนั่นเอง สารพัดข้อกฎหมายถูกหยิบยกขึ้นมากล่าวถึง แต่แม้จะไม่ได้ติดตามข่าวต่างประเทศ หรือรู้ข้อกฎหมายมากนัก ผมก็เชื่อว่ายังสามารถดูสนุกได้ ถ้าชอบหนังแนวต่อสู้กับความไม่เป็นธรรมแบบนี้

หนังเรื่องนี้น่าจะสะท้อนปัญหาของหลายๆประเทศออกมา โดยทำให้เราเห็นว่าผู้นำประเทศก็อาจจะไม่ได้ทำสิ่งที่ถูกต้องเสมอไป นางเอกเป็นคน ๆ หนึ่งที่ต่อสู้กับสิ่งที่เธอคิดว่ามันไม่ถูกต้องที่กระทำโดยผู้ถืออำนาจของรัฐ และเราจะได้เห็นว่าผลกระทบที่เธอต้องเผชิญมันสะท้อนความเลวร้ายของการต่อสู้เพื่อความถูกต้องขนาดไหน

โดยภาพรวมเป็นหนังที่ผมชอบมาก แม้จะเดินเรื่องโทนดราม่าแต่ก็ลุ้นเอาใจช่วยนางเอกตลอดทั้งเรื่อง หนังเรื่องนี้ชวนให้เราตั้งคำถามกับการกระทำของรัฐบาลว่า ถูกต้องหรือไม่ ที่ทำอยู่ถูกกฎหมายรึเปล่า เพราะผู้มีอำนาจของรัฐ ก็อาจจะไม่ได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องเสมอไป ให้ความรู้สึกเหมือนกับตอนที่ดู Citizen Four ซึ่งเป็นเรื่องของ Edward Snowden ที่ออกมาต่อสู้กับการกระทำของรัฐที่ไม่ถูกต้องเช่นกัน

Leave a Reply