บทวิเคราะห์ When I Get Home, My Wife Always Pretends to be Dead ผมล่ะเพลีย..เมียแกล้งตาย

0
427

คำเตือน : สปอยล์เนื้อหาบางส่วนของหนัง แนะนำให้ดูหนังเรื่องนี้มาก่อนแล้วค่อยอ่านเพื่ออรรถรสทั้งการชมภาพยนตร์ และการอ่านรีวิวแบบสปอยล์นะครับ (คนที่ยังไม่ดูไม่น่าจะอ่านแล้วเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดครับ)

ส่วนตัวแล้วผมมองว่าหนังเรื่องนี้มีหลายประเด็นที่น่าสนใจตามที่ได้เขียนรีวิวไว้ เลยคิดว่าน่าจะมาเขียนถึงประเด็นในหนังไว้สักหน่อยครับ

เชื่อว่า หนึ่งในคำถามคาใจที่สุดของคนที่ตีตั๋วเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ คืออยากรู้ว่า

ทำไมนางเอกต้องแกล้งตาย?

จริงๆแล้วการแกล้งตายอาจจะเป็นเพียงตัวแทนหนึ่งของการจากลาใครสักคนอย่างไม่มีวันหวนกลับ แต่นั่นอาจจะไม่ได้สื่อถึงปัญหาทั้งหมดที่ชีวิตคู่ของจิเอะ(นางเอก)และจุน(พระเอก)ต้องพบเจอ

1.ความรักกับความตาย

แน่นอนว่าเป็น 1 ในปมที่ใหญ่ที่สุดของเรื่อง เพราะจิเอะ (นางเอก) เล่นแกล้งตายบ่อยมาก หนังได้พาเราไปพบกับอดีตของจิเอะ ที่ได้เห็นคุณพ่อเศร้าโศกที่ต้องสูญเสียคนรักอย่างแม่ของจิเอะไป หล่อหลอมให้จิเอะเป็นจิเอะแบบทุกวันนี้ รวมถึงช่วงเวลาปัจจุบันของจิเอะ ที่ได้พบกับคุณลุงร้านซักรีด ที่สูญเสียภรรยาไปและมีความเศร้าโศกไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

การแต่งงานไม่ใช่เส้นชัยและจุดจบของชีวิตคู่ มันเป็นเพียงจุดแลนด์มาร์คจุดหนึ่งของชีวิตคู่เท่านั้น ซึ่งปลายทางนั้นมีความตายของคู่ชีวิตรออยู่ ซึ่งจะนำความเศร้าโศกมาให้ของฝ่ายที่ยังมีชีวิตเหลืออยู่

และแม้ว่าความตายของคู่ชีวิต จะเป็นจุดจบของการใช้ชีวิตคู่ แต่มันก็ยังไม่ใช่จุดจบของชีวิตคนที่ยังอยู่ ชีวิตยังต้องก้าวเดินต่อไป เหมือนอย่างคุณพ่อของจิเอะ และคุณลุง …รวมถึงตัวจิเอะเองที่เคยสูญเสียคุณแม่ไป และยังใช้ชีิวิตต่อจนได้พบกับจุนนั่นเอง

2.ความรักกับการเลิกรา

ประเด็นการเลิกรา หรือหย่าร้างกันเป็นปมหนึ่งที่หนังนำเสนอได้น่าสนใจ คู่ของเพื่อนพระเอกเป็นตัวอย่างที่ทำให้เห็นว่า ลึกๆแล้วทั้งสามี และภรรยา ต่างเก็บงำปัญหาที่ตัวเองต่างไม่พอใจเอาไว้ บางเรื่องเป็นเรื่องที่ไม่มีการยืนยันกับฝ่ายตรงข้ามอย่างชัดเจน  เช่น เป็นเพียงการแสดงสีหน้าเท่านั้น แต่อีกฝ่ายก็สามารถเก็บมาฝังใจได้ เพราะมันเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อน และสร้างบาดแผลร้าวลึกจนยากจะเยียวยา

ซึ่งเราก็ได้เห็นว่า ท้ายที่สุดแล้วการฝืนคบกันต่อไป ก็มีแต่จะเหนี่ยวรั้งให้ทั้งสองคนไม่มีความสุข แม้ว่าการแยกทางกันดูจะจบลงไปได้ด้วยการเห็นตรงกัน แต่หนังได้สอดแทรกรายละเอียดที่น่าสนใจคือ ประเด็นที่ฝ่ายชายพูดกับพระเอกและฝ่ายหญิงพูดกับนางเอก มีรายละเอียดปลีกย่อยไม่ตรงกัน แม้จะพูดในต่างกรรมต่างวาระกัน ทำให้เราไม่รู้ว่าจริงๆแล้วเรื่องที่เรารู้จากหนัง มันคือปัญหาจริงๆของคู่นี้รึเปล่า แต่ที่แน่ๆคือเรารับรู้ได้ว่าคู่นี้มีปัญหาที่ร้าวลึก

และแม้แต่จุนเองก็เคยมีอดีตที่พบเจอกับการเลิกรา ทำให้จุนกับจิเอะเองมีความสั่นคลอนในประเด็นการแต่งงานกันมา 3 ปีแล้ว ซึ่งชีวิตรักกำลังอยู่ในช่วงจืดชืด

When I get home

3.การแกล้งตายของจิเอะ

สิ่งที่น่าสนใจคือ เมื่อเราขมวดปมทั้งเรื่องแล้ว พบว่ามีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการลาจากของจิเอะอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น

  • การหย่าร้าง ที่เคยตกลงกันไว้ว่าจะดูผลการแต่งงานเมื่อครบ 3 ปี หรือ
  • ความตาย ที่จิเอะเคยขอจุน(พระเอก) ไว้ในวันแต่งงานว่า จุนจะต้องตายทีหลัง

การแกล้งตายของจิเอะเลยตีความได้หลากหลายมากว่าทำไปเพื่ออะไร ซึ่งทำให้จุดที่เราชอบที่สุดในหนังเรื่องนี้ คือฉากที่จิเอะเฉลยกับจุน ว่าทำไมจิเอะถึงแกล้งตาย หนังหาวิธีเล่าได้เจ๋งมาก เพราะเลือกที่ให้คนดูสามารถตีความต่อได้

ราวกับเป็นการย้อนถามคนดูว่า ถ้าเราจะเล่นแกล้งตายกับคนที่เรารัก เราจะทำไปเพื่อเหตุผลใด?

Leave a Reply