รีวิว Westworld Season 1

0
791
Poster จาก Westworld Season 1
Poster จาก Westworld Season 1

ช่วงครึ่งแรกของ Season น่าเบื่อมาก

แต่เป็นการปูพื้นเพื่อมาจัดเต็มช่วงครึ่งหลังแบบพีคขั้นสุด

เป็นหนึ่งในซีรีส์ที่ผมเห็นคนชื่นชมกันเยอะมากๆ แต่ผมก็ผัดผ่อนการหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาดูไปเรื่อยๆ เพราะแต่ละตอนค่อนข้างยาว จนเพิ่งได้มาดูช่วงนี้

Westworld เป็นซีรีส์ที่เนื้อหาเกี่ยวกับโลกอนาคตที่มีสวนสนุกที่เต็มไปด้วยหุ่นยนต์ …ซึ่งคนจะเข้ามาเที่ยวเพื่อระบายความดิบเถื่อนในใจของตัวเอง โดยหลักใหญ่ใจความจะเป็นเรื่องของการฆ่า หรือ มี SEX ซึ่งหุ่นยนต์ก็จะถูกโปรแกรมไว้ว่าไม่สามารถทำร้ายมนุษย์ได้ แต่แล้วจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อพบว่าหุ่นยนต์เริ่มมีความผิดปกติไปจากโปรแกรมที่ตั้งไว้

พลอตเรื่องจะเป็นเหมือนหนัง Sci Fi ผสมคาวบอย แล้วยังผสมกับปริศนาที่หนังทิ้งไว้หลายๆจุด เราจะดูไปด้วยความสงสัยตลอดเวลาว่า ตอนนี้คือยังไง เนื้อหาจะไปถึงไหนแล้ว แม้เราจะพอคาดเดาได้ว่าเดี๋ยวมันจะต้องเกิดเหตุการณ์ใหญ่ๆในลักษณะไหน แต่เราไม่สามารถคาดเดาสิ่งที่อยู่ระหว่างทาง หรือ แรงบันดาลใจของแต่ละตัวละครได้เลย

ช่วงครึ่งแรกที่เป็นการปูเนื้อหาน่าเบื่อมากกกก บอกตรงๆว่าดูแล้วหลับไปหลายรอบ แต่มันก็เป็นซีรีส์ที่เรารู้สึกว่าดูข้ามไม่ได้เลย เพราะรายละเอียดมันเยอะมาก ฉากที่ตัวละครเล่นซ้ำๆจากความเป็นบทละครในสวนสนุก แต่ว่าสีหน้าแววตาของนักแสดง ทำให้รู้ว่าแต่ละครั้ง มันไม่เหมือนเดิม และนั่นทำให้เราต้องอดทนพอสมควรกว่าจะผ่าน 5 ตอนแรกของหนังไปได้

แต่ช่วงครึ่งหลังนี่คือหนังจัดเต็มมาก หนังค่อยๆเผยปริศนาความลี้ลับของแต่ละปมๆ แม้ว่าจะเป็นการค่อยๆเผยไต๋เหมือนกับการแงะหีบสมบัติ แต่มันพีคมากๆ พีคจนรู้สึกว่าเราอาจจะต้องกลับไปดูอีกรอบเพื่อเก็บรายละเอียดเลยทีเดียว …ด้วยความที่หนังใช้ชั้นเชิงในการเล่าเรื่องได้น่าสนใจ และไม่ทำให้เรารู้สึกติดขัดกับพลอตของมัน ทำให้เราทึ่งมากๆกับสิ่งที่ซีรีส์นี้ทำ ซึ่งนอกจากจะมีความเจ๋งของวิธีเล่าแล้ว หนังยังมีประเด็นที่น่าสนใจทั้งในแง่จิตวิทยา ศีลธรรม และความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์ที่น่าสนใจมากๆอีกด้วย

โดยรวมแล้วนี่เป็นซีรีส์คุณภาพดีอีกเรื่อง ที่แม้จะดูแล้วกดดัน หน่วงๆ น่าเบื่อในช่วงแรก แต่ช่วงครึ่งหลังนี่หนังจัดเต็มคุ้มค่าการปูพื้นมาอย่างยาวนานจริงๆ

Leave a Reply