รีวิว The Post เอกสารลับเพนตากอน (9/10)

0
488
The Post

“สนุก ประเด็นดี โดยเฉพาะเรื่องของสื่อมวลชน”

หนังเรื่องนี้แสดงโดย ทอม แฮงค์ กับ เมอริล สตีฟ และกำกับโดยสปีลเบิร์ก …คือแค่ 3 ชื่อนี้ก็ทำให้ตั้งความหวังไว้สูงลิ่ว แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมดที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจครับ เรื่องย่อของหนังเรื่องนี้จะพาเราย้อนอดีตไปในยุคสมัยที่มีสงครามเวียดนาม ซึ่งอเมริกาได้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาต่อสู้ด้วย

ประเด็นที่หนังเรื่องนี้เล่าจะอยู่ที่สำนักข่าวได้เอกสารลับจากทางราชการมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อสถานภาพของรัฐบาล และประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างมาก ซึ่งบทหนังมันก็อ้างอิงจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง ดังนั้นสิ่งสำคัญในหนังเรื่องนี้มันไม่ใช่แค่บทสรุป แต่เป็นห้วงเวลาแห่งการถกเถียงและตัดสินใจ เพื่อให้ก้าวไปสู่จุดที่ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงการสื่อของสหรัฐอเมริกา

การแสดงของเมอริล สตีฟ และ ทอม แฮงค์ ยังคงน่าประทับใจเหมือนเช่นเคย และพอมาเล่นคู่กันคือเป็นอะไรที่สุดมาก คือ เราแทบจะลืมลุคสาวมั่นใน Devil wears Prada ของสตีฟไปเลย เพราะเรื่องนี้เธอรับบทเป็นสาวม่ายซึ่งรับช่วงต่อกิจการสำนักพิมพ์มา โดยไม่มีใครเชื่อมั่นว่าเธอจะทำมันได้ …แต่เธอกลับต้องมาเป็นผู้ตัดสินใจเรื่องครั้งสำคัญของกิจการและพัวพันไปถึงความลับของประเทศชาติเช่นนี้

มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ และน่าพูดถึงมากๆในหนังเรื่องนี้ ใครชอบหนังแนว Spotlight ไม่น่าพลาดครับ ซึ่งถ้ามีโอกาสผมจะกลับมาเขียนบทวิเคราะห์ของหนังเรื่องนี้ในครั้งถัดๆไปนะครับ

Leave a Reply