รีวิว The Legend of Wukong หงอคง กำเนิดเทพเจ้าวานร (5.5/10)

0
548
โปสเตอร์จากภาพยนตร์เรื่อง The Legend of Wukong
โปสเตอร์จากภาพยนตร์เรื่อง The Legend of Wukong

พลอตดี ซีจีงาม แต่การเล่าเรื่อง และการถ่ายทำพังพินาศมาก

เป็นหนังที่ผมเสียดายของมาก เพราะเป็นการหยิบเรื่องราวของซุนหงอคงมาตีความใหม่หมด ทำให้มีความแปลกใหม่ไปกว่าแบบฉบับเดิมๆที่เราเคยรู้จัก และพลอตหลักของเรื่องที่เป็นสงครามซุนหงอคงบุกสวรรค์ เป็นการตีความที่น่าสนใจมากๆด้วย

นอกจากนี้ตัว CG เองก็ทำออกมาได้ดี สเปเชี่ยลเอฟเฟคล้ำๆ โดยเฉพาะช่วง 30 นาทีสุดท้ายของเรื่องที่จัดหนักจัดเต็มแบบไม่ยั้ง เรียกว่าทุนสร้างน่าจะมาลงกับ CG เยอะสุดๆ เพราะภาพเนียนกริ๊บ คือถ้าจะมีใครสร้าง Dragonball ฉบับคนแสดง ผมอยากให้มาดูเรื่องนี้เลยจริงๆ ช่วงท้ายสู้กันอลังการดาวล้านดวงมากๆ หนังมันโม้ขั้นสุดอยู่แล้ว แต่ CG ก็ทำได้ขั้นเทพมากๆ บางฉากสวยเหมือนภาพวาดเลย

แต่ทั้งหมดทั้งมวล หนังมันมีจุดชวนพังหลายจุดมาก อันดับแรกคือช่วงกลางเรื่องน่าเบื่อมาก ยืดสุดๆ ยืดแบบไม่ได้อะไร บางฉากก็ไม่รู้จะสโลว์โมชั่นทำไม บางฉากก็บิลด์ๆไป แต่ไม่ได้มีผลกับเนื้อเรื่องหลักเท่าไหร่ แล้วบางฉากก็จบง่ายๆแบบกลัวหนังจะจบไม่ลงซะอย่างงั้น

ส่วนการเล่าเรื่องและถ่ายทำที่ว่าพังพินาศคือ เหมือนประหยัดงบ บางฉากต่อเนื่องกัน แต่นึกจะตัดภาพเป็นจอดำก็ตัด นึกจะตัดภาพไปซีนต่อไปก็ตัด …ที่แย่ที่สุดคือมันมีบางฉากที่มันต่อเนื่องกัน แต่เหมือนไม่ทำการบ้านมา คือเสื้อผ้า หน้าผม ของนักแสดงมันไม่ได้ต่อเนื่องกันเลย ตอนแรกใส่ชุดนึง ตัดไปอีกทีใส่อีกชุด ทั้งๆที่กำลังสู้กันอยู่นี่แหละ ทรงผมก็เปลี่ยนไปด้วย …คือมันอาจจะมีการตัดสลับอะไรบางอย่าง หรือ ต้องการจะสื่อถึงอย่างอื่นรึเปล่าผมก็ไม่แน่ใจ

ยิ่งช่วงท้ายพระเอกต้องทำเมคอัพเป็นลิง (อันนี้คงไม่ถือว่าสปอยล์นะ) …แล้วคือบางช่วงก็ตัดกลับมาเป็นคน เราก็งงละนะ แต่ก็คิดแบบช่วยหนังไปได้ว่า เออ อาจจะกลับมาชั่วคราว แต่ฉากถัดไป ก็กลายเป็นลิงอิกแล้ว …เลยคิดว่า นี่เรากำลังดู ไซอิ๋วเดี๋ยวลิงเดี๋ยวคน ของโจวซิงฉือรึเปล่า อะไรจะเปลี่ยนบ่อยเบอร์นี้

สรุปแล้ว นี่เป็นหนังที่มีของดีมากๆเลยนะ แต่ก็เอามาทำให้เละได้แบบเสียดายมากๆ อย่างฉากที่ชุดกับทรงผมนักแสดงเปลี่ยนไปเฉยๆเลยนั่น …ผมมองว่าเป็นความไม่มืออาชีพอย่างแรง เพราะ CG ที่ทำลงไปนั่น มันไม่ได้ใช้เวลาน้อยๆ เหตุการณ์เดียวที่อาจจะเกิดขึ้นได้คือ ตัดสินใจเปลี่ยนหลังจากทำ CG เสร็จแล้วนั่นแหละ

Leave a Reply