รีวิว The Cloverfield Paradox (7/10)

0
321
Cloverfield Paradox

“หนัง Sci-Fi พลอตดี แต่เดินเรื่องตรงไปหน่อย”

เป็นภาคที่สามแล้วสำหรับหนังตระกูล Cloverfield ซึ่งตามสไตล์ของหนังชุดนี้ คือไม่ได้ต่อกันตรงๆ แต่เป็นการเล่าเรื่องจากมุมมองที่แตกต่างกันของตัวละครคนละชุดกัน…คล้ายๆ Marvel ที่มีฮีโร่หลายตัว แต่อันนี้เล่าเรื่องของใครของมัน ไม่มีภาครวมแบบ Avengers ซึ่งภาคนี้ Cloverfield ก็มาในโหมด Sci-Fi

พลอตหลักของภาคนี้เจ๋งดี จริงๆมันไม่ได้ใหม่เท่าไหร่ แต่ยังไม่ค่อยมีใครนำเสนอพลอตหลักนี้ออกมาได้เป็นปริศนา น่าค้นหา และน่าสนใจแบบนี้ แต่เอาจริงๆ เรื่องนี้ก็ยังไม่ถึงกับที่ผมคาดหวังไว้นะ คือมันสามารถเล่นใหญ่กว่านี้ ทำให้น่าสนใจกว่านี้ได้อีก

เรื่องนี้ถ้าใครดูหนัง Sci-Fi บ่อยๆ น่าจะเข้าใจพลอตเรื่องได้ไว และเมื่อรู้พลอตหลักแล้ว เราจะเดาเนื้อหาที่เหลือต่อได้ไม่ยากเลย ทำให้บางช่วงรู้สึกยืด และหนังเล่าตรงๆ ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมเท่าไหร่ (ผิดกับช่วงแรก) แม้ว่าจะพยายามทิ้งปริศนาไว้ก็ตาม แต่ก็ไม่เหลือชิ้นใหญ่เท่าเดิมอีกแล้ว

และแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นการซื้อบทมาต่อยอดเพื่อผูกเรื่องเข้ากับ 2 ภาคแรก แต่ก็ถือว่าเป็นความกล้า และทำให้พลอตน่าสนใจมาก ถึงแม้ว่าตัวภาคนี้มันจะไม่ได้โดดเด่นเท่าไหร่ (เป็นหนังกลางๆ) แต่เมื่อมององค์รวมของสิ่งที่หนังภาคนี้เล่า ใครเป็นแฟนหนังชุดนี้ก็ไม่ควรพลาดอยู่ดีครับ

Leave a Reply