รีวิว T2 Trainspotting (8.5/10)

0
278
T2 Trainspotting

“ยังบ้าพลังอยู่ มีกลิ่นอายหวนรำลึกความหลังตลอดทั้งเรื่อง”

หลังจากได้ดู Trainspotting ภาคแรก ไปวันก่อน ก็ตั้งใจมากๆว่าจะต้องดูภาคต่อให้ได้ เพราะการที่หนังจบแบบนั้น…ในภาคสองที่ตัวละครอดีตแก๊งวัยรุ่นขี้ยากลับมาเจอกัน จะต้องมีปมดราม่าหนักกว่าภาคแรกแน่นอน

หนังภาคนี้แม้จะเล่าเรื่องในอีก 20 ปีให้หลังจากภาคแรก ที่แทบจะเรียกได้ว่าไปทำหนังใหม่ให้คนละเรื่องเลยก็ได้ แต่มันไม่ใช่แบบนั้น …หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยการย้อนรำลึกถึงความหลังครั้งเยาว์วัยของกลุ่มชายวัยกลางคนผู้ได้รับผลกรรมจากการกระทำของตัวเองในอดีต

หนังเรื่องนี้ให้ข้อคิดหลายอย่างที่ดีมากๆ เนื้อหาอัดแน่นตลอดทั้งเรื่อง จนต้องยอมใจความบ้าพลังของทีมผู้สร้างหนังเรื่องนี้จริงๆ ที่ 20 ปีผ่านไป ไม่ได้ลดความบ้าพลังลงเลย แม้ว่าฉากหลายๆฉากจะดรอปความหลุดโลกแบบวัยรุ่น แต่ในด้านงานภาพ งานเสียง ยังคงมีความเฉพาะตัวไม่ต่างจากภาคแรกเลย

ผมคิดว่าหนังภาคนี้ดูแยกต่างหากโดยไม่ดูภาคแรกก็คงพอจะจับประเด็นได้ แต่ผมคิดว่าถ้าจะให้ดีที่สุดคือ ควรดูภาคแรกก่อนแล้วเท่านั้น เพราะหนังอ้างอิงถึงการกระทำหลายๆอย่างของตัวละครในภาคแรก ความรู้สึกในใจ บทเรียน และปมปัญหาในเรื่อง ล้วนมาจากภาคแรกทั้งสิ้น แม้หนังจะตัด Flashback มา แต่มันไม่ได้สัมผัสความรู้สึกนึกคิดของตัวละครในแบบภาคแรกเลย

ซึ่งถ้านับความดีงามเฉพาะภาคนี้ ผมคงชอบหนังเรื่องนี้น้อยกว่านี้มาก แต่เพราะการอ้างถึง และต่อยอดประเด็นต่างๆจากภาคแรก ทำให้นี่เป็นหนังภาคต่อที่มีประเด็นดีมากๆเรื่องหนึ่งเลยล่ะครับ

Leave a Reply