รีวิว Zack Snyder’s Justice League

0
334
Zack Snyder's Justice League

“หนังยาวมาก เดินเรื่องอืดเป็นบางช่วง แต่ปูพื้นตัวละครได้น่าติดตาม จัดเต็มทั้งพลอต และฉากแอคชั่นจุใจ ดีกว่า Version ฉายโรง อย่างชัดเจน”

Zack Snyder’s Justice League เป็นหนัง Justice League ที่ Zack Snyder เป็นคนลงมือควบคุมเองแบบที่อยากจะได้จริง ๆ ถ้าลองกลับไปอ่านรีวิวเวอร์ชั่นเก่าแล้ว ก็คงต้องบอกว่านี่คือหนังคนละเรื่อง แม้จะเป็นการถ่ายทำเดียวกัน แต่การเรียบเรียง ตัดต่อ ใส่ Special Effect บอกตรง ๆ ว่าก็ให้ความรู้สึกแปลกใหม่เหมือนกัน ที่บางฉากเราเห็นการแสดงแบบเดิม บทพูดเดิม แต่องค์ประกอบของภาพเปลี่ยนไป การเล่าเรื่องเปลี่ยนไป จนความบันเทิงผิดกันลิบลับเลย

ด้วยความที่ Zack Snyder’s Justice League มีความยาว 4 ชั่วโมงกว่า ๆ ทำให้ผมเองก็หลับไปหลายรอบนะกว่าจะดูจบ (ดูตอนง่วง ๆ ด้วย) เนื้อหาในช่วงต้น ๆ ส่วนหนึ่งน่าจะเคยเห็นแล้วจากเวอร์ชั่นฉายโรง (สารภาพตามตรงว่าตอนนี้จำเวอร์ชั่นเก่าได้น้อยมาก เพราะหนังเวอร์ชั่นนั้นมันดูจบแล้วก็จบกัน) ทำให้รู้สึกซ้ำ แต่พอเข้าสู่ช่วงกลางเรื่อง หนังปูพื้น The Flash และ Cyborg มากขึ้น เรียกว่าตัวละครมีมิติกว่าเวอร์ชั่นเก่ามาก จนเป็นหนังที่เหมาะกับคำว่า Justice League มากกว่าเดิมขึ้นมาก ซึ่งในรีวิวเก่าผมยังมองว่าเป็นภาคต่อของ Batman v Superman อยู่เลย เพราะมันไม่เน้นคนอื่นเลย

ยังไงก็ตาม พอมาดูการปูพื้นตัวละครอย่าง Aquaman แล้ว ก็แอบขัดใจนิดหน่อย เพราะงานภาพที่อยู่ในเรื่อง Aquaman เอง ดูสวยงามและน่าจดจำมากกว่านี้ หรืออย่าง Wonder Woman เราก็รู้สึกว่า Wonder Woman 1984 ทำหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับตัว Wonder Woman ได้ดีกว่า ในมุมนึงก็รู้สึกเข้าใจทั้งสองฝั่งนะ คือถ้าทุกอย่างในจักรวาล DC Extended Universe ถูก Zack คุม เราอาจจะได้เห็นภาพสีหม่น ๆ กับเนื้อหาที่ถูกนำไปเล่นต่อได้จำกัดจำเขี่ยอยู่พอสมควร (คือเอามาเล่าหมดแล้ว) แต่ในแง่ของหนังเรื่องนึง

วิสัยทัศน์ที่อยากรีบเข็นภาครวมฮีโร่ Justice League ออกมาไวเกินไป โดยไม่ปูพื้นเท่าที่ควร มันก็ไปรอดได้ยาก เพราะคนดูยังไม่ผูกพันกับตัวละครเท่าที่ควรเลย ที่น่าเจ็บใจสำหรับทีมงานและนักแสดงคือ ทุกอย่างถูกถ่ายทำไว้หมดแล้ว แต่ไม่ได้ถูกนำเสนอออกมาในหนังเวอร์ชั่นเก่า ผลงานมันก็เลยไม่ปังไปด้วย ส่วน Zack นั้น น่าจะถือว่าโชคดี เพราะตามข่าวคือ เขายังไม่ได้ดูเวอร์ชั่นที่ฉายโรงเลย

โดยภาพรวมถ้าคุณผู้อ่านอยากกลับไปสัมผัสจักรวาล DCEU อีกครั้ง โดยเป็นวิสัยทัศน์และมุมมองของ Zack ซึ่งให้กำเนิด Man of Steel ผมคิดว่าเรื่องนี้น่าสนใจ และขอเตือนว่ามันค่อนข้างยาว ราวกับเป็นซีรีส์ แต่ถ้าถามว่ามันแปลกใหม่มากไหม ก็คงต้องบอกว่า หนังมันดีขึ้น แต่ในปี 2021 นี้ เราได้ผ่านหนังซุปเปอร์ฮีโร่ดี ๆ มีมุมมองเจ๋ง ๆ ทั้ง Aquaman, Wonder Woman 1984, Joker ไปจนถึง Avengers: Infinity Wars และ Avengers: Endgame มาแล้ว ถ้าเทียบความ Hype และความชอบ ผมคงต้องบอกว่าผมชอบหนังเหล่านั้นมากกว่าครับ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะเพราะผมเคยดู Justice League เวอร์ชั่นฉายโรงมาแล้ว และอีกส่วนคือบริบทในหนังมันอาจจะไม่ร่วมสมัยแล้ว เช่น บาง Easter Eggs เรารู้ว่ามันคงไปสานต่อยากแล้ว แม้จะมี #RestoreTheSnyderVerse มาขอให้ทำภาคต่อของหนังเรื่องนี้ก็ตาม

Leave a Reply