รีวิว Your Name Engraved Herein

Your Name Engraved Herein

“นำเสนอเรื่องของผู้ที่ถูกถูกกดทับในโลกที่ชายเป็นใหญ่ได้อย่างถึงพริกถึงขิง และทำให้เห็นว่า LGBTQ ในยุคก่อนถูกคุกคามมากเพียงใด”

Your Name Engraved Herein เป็นหนังที่นำเสนอเรื่องราวของคู่รัก LGBTQ ในยุค 80 อาฮั่น และ เบอร์ดี้ ซึ่งทั้งคู่ต่างเรียนอยู่ในโรงเรียนชายล้วนที่ไต้หวัน และเกิดความผูกพันกันขึ้น หนังเรื่องนี้ได้รางวัลม้าทองคำในปี 2020 ซึ่งถือเป็นรางวัลใหญ่ของหนังที่พูดภาษาจีนเลยทีเดียว และทำรายได้ถล่มทลายไปกว่า 100 ล้านเหรียญไต้หวัน

Your-Name-Engraved-Herein-1

เนื้อเรื่องของ Your Name Engraved Herein ถือว่าสมจริงสมจัง ใส่รายละเอียดหลาย ๆ อย่างมาเต็มไปหมด จนบางช่วงรู้สึกว่าหนังเดินเรื่องเนิบนาบพอสมควร แต่บางช่วงก็เหมือนเล่ากระโดด อารมณ์ขาดช่วงหน่อย ๆ คิดว่าส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะเป็นการดัดแปลงประสบการณ์ของผู้กำกับในช่วงวัยมัธยมด้วยนั่นเอง แต่ก็ทำให้เนื้อหาของหนังเรื่องนี้สะท้อนความอึดอัด การถูกคุกคาม ของ LGBTQ ในยุคก่อนหน้านี้ได้ชัดเจนมาก

Your-Name-Engraved-Herein-5

ทั้งนี้ทั้งนั้น Your Name Engraved Herein ก็ไม่ได้บอกเล่าแต่ความไม่เท่าเทียมของ LGBTQ อย่างเดียว แต่ยังสะท้อนไปถึงมุมมองอนุรักษ์นิยมในสังคมชายเป็นใหญ่หลายต่อหลายอย่าง รวมไปถึงการกดทับสิทธิสตรีด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าเมื่อมองจากกรอบสังคมในโลกยุคนี้แล้ว สังคมยุคนั้นล้าหลัง และแตกต่างจากโลกตอนนี้เป็นอย่างมาก

Your-Name-Engraved-Herein-2

ถ้าใครเป็นคอหนังวาย ที่คาดหวังฉากรักโรแมนติกใส ๆ แบบซีรีส์วายจิ้น ๆ ขอบอกว่า Your Name Engraved Herein ไม่เข้าข่ายเลย มันเป็นหนังที่สะท้อนสังคมยุค 80 ผ่านมุมมองของชาว LGBTQ ทำให้มีความหม่นหมองอยู่มากพอสมควร หลายประโยคที่หนังใช้คมเลือดบาดซิบ ๆ และสะท้อนความไม่เท่าเทียมในสังคมได้อย่างดีเยี่ยม

Your-Name-Engraved-Herein

โดยรวม Your Name Engraved Herein เป็นหนังที่โอเคนะครับ คือแม้จะมีบางช่วงรู้สึกเนิบนาบไปนิด หรืออารมณ์ขาดช่วงไปหน่อย แต่หนังก็มีข้อความที่บอกคนดูได้ชัดเจน งานภาพสวยมาก (สมกับรางวัลที่ได้) มีหลายจุดที่ทำให้รู้สึกเกินคาดว่าหนังจะเดินไปในทิศทางนี้ จนผมรู้สึกว่านี่เป็นหนังที่ไม่ควรรู้สปอยล์ก่อนว่าหนังจะไปสิ้นสุดที่ตรงไหน หรือจะนำเสนออะไรนอกจากเรื่องความรักของผู้ชายสองคน

Your-Name-Engraved-Herein-3
Loading...

Leave a Reply