รีวิว เธอกับฉันกับฉัน YOU and ME and ME

0
1524

“นำเสนอความสัมพันธ์ระหว่างแฝดได้น่าประทับใจ ใบปอ ธิติยา เล่นเป็นคนสองคนได้เนียนมาก นี่คือหนัง Coming of Age และย้อนสู่ยุค Y2K ที่นำเสนอออกมาได้ดีเยี่ยม”

เธอกับฉันกับฉัน เป็นหนังที่นำเสนอเรื่องราวของฝาแฝด ยู และ มี (ใบปอ ธิติยา จิระพรศิลป์) ในยุคปี 1999 ก่อนเหตุการณ์ Y2K ที่เธอทั้งสองได้พบกับ หมาก (โทนี่ อันโทนี่ บุยเซอเรท์) หนุ่มลูกครึ่งซึ่งเข้ามาทำให้ความสัมพันธ์ฝาแฝดที่ตัวติดกัน มีอะไรก็แบ่งปันกันมาตั้งแต่เกิดของพวกเธอยุ่งเหยิง เพราะเรื่องบางเรื่องก็ไม่สามารถแบ่งปันกันได้เหมือนอย่างที่เคยเป็น

แม้ว่า เธอกับฉันกับฉัน จะฉาบหน้าหนังไปด้วยเรื่องราวความรักครั้งแรก ที่น่าจะส่อเค้าดราม่ามาแต่ไกล แต่หนังก็พาเราไปสำรวจหลากหลายแง่มุมในความสัมพันธ์ระหว่าง ยู และ มี ได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน ทัศนคติ ไปจนถึงครอบครัว ไม่ได้มีแต่เรื่องราวความรักเพียงอย่างเดียว ทำให้หนังเรื่องนี้ ใบปอ ธิติยา จิระพรศิลป์ เป็นตัวแบกซีนเกือบทั้งหมดไว้กับตัวเอง ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว พอเรารู้ว่านักแสดงคนเดียวกัน เราก็อดตั้งแง่ไม่ได้ว่า หน้าต้องเหมือนกันแน่นอนอยู่แล้ว แล้วเราจะเชื่อได้ไหมว่าตอนนี้นักแสดงเล่นเป็น ยู หรือ มี เราจะเข้าใจตัวละครไหม แต่พอได้ดูไปสักพัก เราก็แยกออกได้เองว่าในฉากนั้นเป็น ยู หรือ มี แบบที่ไม่น่าเชื่อเลยว่านี่คือผลงานการแสดงเรื่องแรก

ในส่วนของยุคสมัยของ เธอกับฉันกับฉัน หนังพาเราย้อนยุคไปปี 1999 และใช้มันให้เกิดประโยชน์หลายต่อหลายอย่างมาก ทั้งบริบทรอบตัวละคร สถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในหนัง มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในยุคนั้น ฮิตในยุคนั้น และเป็นข่าวในยุคนั้นจริง ๆ ทำให้เราเข้าใจเลยว่าทำไมยุคนึงสมัยนึง มีคนชื่นชม “แฟนฉัน” มากมายขนาดนั้น (ผมเกิดไม่ทัน และไม่ได้อินกับแฟนฉันขนาดนั้น เลยเข้าใจแค่บางบริบท) พอมาถึงเรื่องนี้ ทุกรายละเอียดในเรื่อง มันพาเราย้อนไปสู่ยุค ๆ นั้นจริง ๆ เรียกว่าใครทันเป็นวัยรุ่นยุค Y2K น่าจะอินกับยุคสมัยในหนังได้ไม่ยาก (ทั้งนี้มีรายละเอียดบางจุดที่เรารู้สึกว่ามันไม่ใช่ปี 1999 แต่ไม่ใช่ส่วนสาระสำคัญ และก็เข้าใจว่าการจะไปปรับให้เหมือนเป๊ะ ๆ ก็อาจจะถ่ายทำไม่ได้)

โดยรวมแล้ว เธอกับฉันกับฉัน เป็นหนังที่มีหลากหลายอารมณ์ ทั้งฟีลกู๊ด ซึ้ง ดราม่า และทำให้อิ่มเอมหัวใจไปกับความสัมพันธ์ของแฝด ยู และ มี แม้เนื้อหาบางจุดจะพอเดาได้จากความเป็นคนที่ผ่านยุคสมัยนั้นมา (ฟังดูแก่ชอบกล) แต่เราก็ยังชอบ และอิ่มไปกับเนื้อหาที่หนังนำเสนออยู่ดี นี่คือหนังที่คนเกิดก่อนปี 1990 น่าจะหวนรำลึกถึงยุคสมัย Y2K ได้ไม่ยาก สำหรับผมเรื่องนี้ใครชอบแนว Coming of Age หรืออยากย้อนเวลาไปสัมผัสกลิ่นอายของยุคสมัยนั้น แนะนำครับ

Leave a Reply