รีวิว Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

0
577
Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

“มีความหม่นหมอง เดินเรื่องเนือย แต่ใส่ใจในทุกรายละเอียด มีประเด็นน่าขบคิดต่อเยอะมากจากคำพูดและการกระทำของตัวละคร”

Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า เป็นหนังไทยที่กำกับโดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี (เขียนบท และกำกับ Snap, ตั้งวง, กอด) ซึ่งผลงานเก่า ๆ ก็การันตีคุณภาพ และความมีประเด็นที่สะท้อนภาพของการเมืองไทย สังคมไทย สอดแทรกอยู่ในหนังมาโดยตลอดอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่มีประเด็นเหล่านั้นเช่นกัน

โดย Where We Belong ได้ เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ (เจนนิษฐ์ BNK48) และ แพรวา สุธรรมพงษ์ (มิวสิค BNK48) มารับบท 2 ตัวละครหลัก ที่รับส่งอารมณ์กันได้เป็นอย่างดี โดยเรื่องราวส่วนใหญ่จะหมุนรอบ ซู (เจนนิษฐ์) มากกว่า ทั้งเรื่องของครอบครัว เพื่อน และความต้องการที่จะไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศของเธอ

ในส่วนของบทนั้น Where We Belong ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก แม้จะมีช่วงเนือย ๆ แต่มีเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ มาตลอดทาง ด้วยความที่ผมก็เก็บรายละเอียดประมาณนึง จึงพอจะจับสังเกตได้ ก่อนที่จะถึงจุดที่หนังค่อย ๆ คลายปมในใจของ ซู ออกมา และทำให้เราเข้าใจมากขึ้นว่า เหตุใดซูจึงอยากไปให้พ้น ๆ จากที่แห่งนี้

โดยภาพรวม สำหรับผมแล้ว Where We Belong เป็นหนังที่ดี แต่ผมหยิบมาดูผิดเวลาเป็นอย่างมาก ด้วยสถานการณ์บ้านเมือง สถานการณ์โควิด ที่กำลังตึงเครียด นี่อาจจะไม่ใช่หนังที่เหมาะจะหยิบมาดูในเวลาที่ใจหมองหม่น เพราะหนังมันทำออกมาได้ดี เลยยิ่งตอกย้ำ และซ้ำเติมเราเข้าไปอีก เมื่อเราฉายภาพตัวเอง ซ้อนทับกับซูในบางประเด็นที่ช่างสอดคล้องกับประเด็นในประเทศเสียเหลือเกิน ยังไงก็ตามนี่ไม่ใช่หนังที่ผมรู้สึกเสียดายเวลาดูนะครับ มันเป็นหนังที่ดีมาก แต่ถ้ากำลังเครียดอยู่ ก็อาจจะแนะนำให้ดูเรื่องอื่นก่อน เพราะมันมีความหม่นหมองพอสมควรครับ

Leave a Reply