รีวิว Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ

0
369
ฤดูฝัน ฉันมีเธอ

“งานภาพสวยงามมากๆ หนังมีประเด็นที่น่าสนใจ ใครชอบผลงานของมาโกโตะ ชินไค เรื่องนี้ไม่ควรพลาด”

Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องของหญิงสาวคนหนึ่งที่ควบคุมสภาพอากาศ ทำให้ท้องฟ้าแจ่มใสได้ ซึ่งก็ได้มาพบกับพระเอกซึ่งเป็นเด็กที่มาหางานทำที่โตเกียวในช่วงที่ฝนตกหนักมาก พลอตเรื่องแบบนี้ จริงๆแล้วก็แทบไม่ได้บอกอะไรเราเลยว่าหนังจะพาเราไปเจอกับอะไร ซึ่งนั่นเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของความไม่รู้ เหมือนตอนที่ผมได้ดู Your Name เลย

หนังเรื่องนี้พาเราไปไกล และพูดถึงหลายๆประเด็นมาก แม้จะพูดได้ไม่เต็มปากว่าประทับใจฉากไหนเป็นพิเศษ เพราะเราก็รู้สึกดีกับการเดินเรื่องไปเรื่อยๆ ดูเพลินตา เพลินใจไปเรื่อย จนไม่แน่ใจว่าหนังจะพาไปจบที่ตรงไหน คือถ้าเป็นกราฟคะแนนก็นิ่งมาก แต่อยู่ในโซนที่ดีตลอด ไม่มีเบื่อ แต่ก็ไม่ได้พุ่งขึ้นไปเป็นพิเศษ จนหนังพาไปสู่จุดเปลี่ยนสำคัญของเรื่อง ซึ่งมันก็มาในจังหวะที่เหมาะเจาะมากๆ สไตล์เดียวกับ Your Name เลย

ผมรู้สึกว่าโทนการเล่าเรื่องและตัตด่อของ มาโกโตะ ชินไค จะเป็นแนวนี้ตลอด คือเนื้อหาจะมาเป็นท่อนๆ ตัดจอดำ แต่ภาพรวมยังร้อยเรียงเป็นเรื่องราว แล้วฉากที่เหมือนจะเป็นบทสรุปจบแล้ว ก็ยังมีต่อได้อีก จึงอดไม่ได้ที่จะเทียบกับ Your Name แต่หนังเรื่องนี้เล่าประเด็นใหม่ และเข้าถึงง่ายกว่า นอกจากนี้ในส่วนของเพลง แม้จะเป็นเพลงใหม่ แต่เสียงร้องหรือ ดนตรีก็เป็นสไตล์คล้ายเดิมทั้งหมด ซึ่งบางช่วงก็เพราะดี แต่บางช่วงจะรู้สึกดนตรีโดดไปนิดนึง

โดยรวมใครเป็นแฟนคลับของ มาโกโตะ ชินไค ผมคิดว่าเรื่องนี้ไม่น่าพลาดครับ เอกลักษณ์มาเต็ม ภาพสวย ดนตรีเพราะ สำหรับผมเรื่องนี้ชอบพอๆกับ Your Name และชอบมากกว่า 5 Centimeters per Second ครับ ส่วนคอ Anime ที่ยังไม่เคยดูผลงานของชินไค ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ดีและอาจทำให้กลายเป็นแฟนผลงานของผู้กำกับคนนี้ได้เลยครับ

Leave a Reply