รีวิว Us หลอน ลวง เรา (8/10)

0
271
หลอน ลวง เรา

“ลึกลับชวนค้นหา เป็นหนังที่ไม่ควรโดนสปอยล์ใดๆ”

Us หลอน ลวง เรา เป็นหนังของผู้กำกับ Jordan Peele ซึ่งแม้ชื่อจะยังไม่คุ้น แต่ถ้าบอกว่าเป็นผู้กำกับ Get Out หลายๆคนอาจจะร้องอ๋อกันเลยทีเดียว นั่นแหละ ผมก็ไปดูหนังเรื่องนี้เพราะเคยดู Get Out แล้วชอบมากๆ เลยคาดหวังกับหนังเรื่องนี้ไว้ค่อนข้างสูงทีเดียวครับ

ภาพรวมของหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยความลึกลับ น่าค้นหา และใช้เวลาในการปูพื้นพอสมควร ใครที่คาดหวังฉากระทึกขวัญ อาจจะต้องรอนานนิดนึง แต่พอถึงจังหวะที่หนังปูพื้นเสร็จแล้ว หนังก็สาดใส่ความสยองไม่ยั้ง แต่หนังก็มีสลับกับความตลกแบบแปลกๆ คือมันก็เป็นทั้งตลกร้าย เสียดสี และบางอย่างก็ดูผิดกาละเทศะ แต่เป็นการผิดจังหวะที่เห็นได้ชัดว่าตั้งใจจะทำแบบนี้แหละ ซึ่งมันก็ดันเป็นเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้ซะงั้น

หนังเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ที่สอดแทรกเข้ามามากมาย ซึ่งผมก็เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง แต่ภาพรวมที่ผมจับใจความได้ก็ว่าด้วยเรื่องของชนชั้น และสีผิว ก็เรียกว่าหลายประเด็นเสียดสีได้แสบน่าดู (ถ้าเป็นคนอเมริกาน่าจะอินและเข้าใจได้มากกว่านี้) สำหรับการสปอยล์ นี่เป็นหนังที่ไม่รู้อะไรไปก่อนน่าจะดีที่สุด ผมแอบเสียดายที่โดนสปอยล์จากการเปรียบเทียบหนังเรื่องนี้กับหนังอีกเรื่อง ทำให้เดาบางอย่างได้ตั้งแต่ต้นเรื่อง แม้จะไม่ทั้งหมดก็ตาม

โดยรวมผมคิดว่านี่เป็นหนังระทึกขวัญ ลึกลับ ชวนค้นหาคำตอบที่น่าสนใจ และชวนติดตามพอสมควร หนังพาเราไปไกลกว่าตัวอย่างหนังพอสมควร และเชื่อว่าน่าจะมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบหนังเรื่องนี้ ยังไงก็ตามสำหรับผมโดยรวมก็คิดว่าไม่พลาดนะที่ตัดสินใจไปดู เพราะเป็นหนังที่มีประเด็นน่าสนใจ และพลอตน่าติดตาม จะติดนิดนึงก็ตรงที่เดินเรื่องเอื่อยๆในช่วงแรก และบางประเด็นในหนังยังคาใจนิดๆ แต่ถ้าใครชอบแนวนี้ก็แนะนำครับ

Leave a Reply