รีวิว Toy Story 4 (9/10)

0
ทอยสตอรี่ 4

“มองโลกของเล่น ผ่านมุมมองแบบผู้ใหญ่

ให้แง่คิดดี แต่ดาร์คกว่าที่คิดไว้”

Toy Story 4 เป็นหนังที่ผมดูช้าไปหน่อย เลยแอบโดยสปอยล์มาเล็กๆน้อย (จากการเดาได้) แต่ก็ยังตั้งใจจะไปดูอยู่ดี แม้จะไม่ได้เป็นแฟนคลับตัวยงของหนังชุดนี้ แต่ก็ถือว่าเคยดูมาทุกภาค และจำได้ว่าชอบประเด็นใน Toy Story 3 มากๆ และคิดว่ามันจบสมบูรณ์ในตัวของมันเองแล้ว แต่เมื่อมาดูภาคนี้แล้ว เราพบว่าเราประเมินบทหนังผิดไปมากเลยทีเดียว

หนังภาคนี้เชื่อมโยงกับภาคก่อนๆก็จริง แต่ผมคิดว่าเราสามารถเข้าใจเนื้อเรื่องทั้งหมดได้ไม่ยากเลย แม้จะไม่เคยดูภาคก่อนๆมาก็ตาม (แต่ถ้าดูมา จะเข้าใจประเด็นที่หนังเล่ามากกว่า) ฉากจบในภาคที่แล้วที่เราคิดว่าสมบูรณ์ กลับกลายเป็นชนวนที่ทำให้ประเด็นที่เล่าในภาคนี้น่าสนใจราวกับวางแผนไว้แต่แรกแล้ว

แม้หน้าหนังจะเป็นการ์ตูนเด็ก สีสันสดใส แต่ผมกลับรู้สึกหดหู่ในหลายๆช่วง เนื้อเรื่องมันน่าเศร้าใจในหลายช่วง และไม่มีความเป็นเด็กเท่าไหร่เลย (ในสายตาของผม) ซึ่งถ้านับจากภาคแรก มันก็เกิน 20 ปีแล้ว ฐานแฟนคลับรุ่นเก่าน่าจะอิน และเข้าใจประเด็นต่างๆได้หมดแล้ว หนังเลยเล่นในมุมมองแบบผู้ใหญ่ผ่านโลกมามาก ซึ่งนั่นทำให้หนังเรื่องนี้ให้ข้อคิดที่ดีในหลายๆเรื่อง

ทั้งนี้ทั้งนั้นภาพรวมของหนังก็เป็นโทนสดใส มีมุกตลกนะครับ ผมหัวเราะไปได้หลายทีเหมือนกัน แต่เมื่อมองพลอตรวมของเรื่อง ผมกลับรู้สึกว่าหนังมันมีการก้าวผ่านความเศร้า และการเติบโตของตัวละครมากกว่าที่เคยมากๆ นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ Toy Story 4 เป็นอีกภาคที่ผมชอบจากหนังชุดนี้ครับ

Loading...

Leave a Reply