รีวิว The Upside ดิ อัพไซด์ (9/10)

0
269
ดิ อัพไซด์

“Feel Good ตลก ซึ้ง อบอุ่น ให้แง่คิดและมุมมองดีๆเยอะมาก”

The Upside เป็นหนังที่ผมรู้สึกอยากดูตั้งแต่เห็นตัวอย่างครั้งแรกเลย แม้จะมารู้ภายหลังว่าหนังรีเมคจาก The Intouchables แต่เนื่องจากผมไม่เคยดูเวอร์ชั่นเดิม เลยขอเป็นเสียงของคนรีวิวที่ไม่มีเวอร์ชั่นให้เปรียบเทียบแล้วกันนะครับ

หนังเรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องของมหาเศรษฐีที่อัมพาตกับผู้ดูแลที่เคยติดคุกเลยต้องหางานทำ ซึ่งแม้จะอิงมาจากเรื่องจริง แต่เราก็แอบรู้สึกว่าหนังมันเวอร์วังอลังการมาก เพราะมหาเศรษฐีนี่…โคตรรวยจริงๆ และเพราะแบบนั้นเราเลยรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้มันดลบันดาลให้เกิดหลายๆอย่าง ทั้งมุมมอง แง่คิด ระหว่างคนที่แตกต่างกันสุดขั้ว ตั้งแต่สีผิว ฐานะ ประวัติการศึกษา และการดิ้นรนชีวิตก่อนจะมาถึงจุดที่หนังจะเริ่มเล่า

ฉากตลกหลายๆฉาก มันก็ตลกและทำให้หัวเราะได้จริง แต่บางมุกเราก็รู้สึกมันเป็นตลกที่ดาร์คนะ เพียงแต่หนังมันไม่ทำให้เรารู้สึกแย่ไปกับมุกนั้น กลับกันคือหลายๆครั้งมันกลับสะท้อนมุมมองของตัวละครห่ามๆแบบผู้ดูแลมากกว่า หนังเรื่องนี้เลยมีองค์ประกอบที่ดี และลงตัวหลายอย่างมากๆ และข้อความที่หนังนำเสนอ ก็เป็นแง่คิดที่ดีในชีวิตหลายข้อเลยทีเดียว

ยังไงก็ตามหนังก็ยังมีจุดที่ผมรู้สึกว่าทิ้งรอยแผลไว้เล็กน้อย เช่น บางช่วงบางตอนหนังตัดเหมือนให้เราคิดว่าจะจบแล้ว แต่ก็ยังไปต่อ และบางช่วงที่เราอยากให้ไปต่อ ก็รู้สึกว่าแบบ …อ้าว จบแล้วเหรอ กับมุมกล้องบางช่วงที่ขัดใจเล็กน้อย คือทำให้ลายตา (ไม่กี่ซีน ซึ่งบางซีนเราเข้าใจได้ว่ามันเป็นข้อจำกัดในการถ่ายทำ หรืออาจเป็นความตั้งใจก็แล้วแต่)

โดยรวมใครชอบหนังฟีลกู๊ด ให้กำลังใจ อยากได้พลังบวก ได้แง่คิด รู้สึกอบอุ่น หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดีเรื่องนึงที่แนะนำให้ไปดูครับ และจริงๆแล้วเรื่องนี้ผมหมิ่นเหม่มากว่าจะให้อยู่ในเกณฑ์ 8.75++ หรือ 9 แต่ก็รู้สึกว่าให้ 9 ไปเลยดีกว่า เพราะรู้สึกว่านี่ก็เป็นหนังอีกเรื่องที่น่าหยิบยกมาเขียนถึงในช่วงปลายปี 2019 นี้ครับ

Leave a Reply