รีวิว The Two Popes

0
The Two Popes

“ดีต่อใจ เป็นหนังที่ดูแล้วได้เห็นแนวคิดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง และได้เห็นว่าแม้แต่ในมุมของผู้นำศาสนาของยุคทั้งสอง ก็ยังมีการตีความพระคัมภีร์ที่แตกต่างกัน”

The Two Popes เป็นหนังที่พูดถึงสมเด็จพระสันตะปาปา สองพระองค์ ได้แก่ สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 และ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ซึ่งหนังบอกว่าได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริง ผมจึงไม่ขอก้าวล่วงว่าเหตุการณ์ใดจริงหรือไม่จริง แต่พูดกันไปตามเนื้อหาที่ปรากฏในหนังนะครับ

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เดินเรื่องได้นิ่ง แต่ก็โลดโผนไม่น้อย อ่านดูแล้วอาจจะเป็นคำพูดที่ขัดกัน แต่คือเป็นหนังที่เล่าเรื่องเรียบ ๆ เป็นการพูดคุยกันของสมเด็จพระสันตะปาปาทั้งสอง เกือบจะทั้งเรื่อง ทำให้เป็นหนังที่ไม่มีความพีคในแง่การเล่าเรื่องใด ๆ เลย แต่ความโลดโผน คือ ประเด็นที่หนังหยิบจับขึ้นมา ผมว่าพีคมากนะ มีความโลดโผน ความกล้า และก็สุ่มเสี่ยงอยู่บ้างในบางประเด็น แต่หนังนำเสนอได้อย่างละมุนมาก จนเราไม่รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้ให้พิษภัยแก่ใครจริงๆ

หนังนำเสนอแง่มุมของความเป็นอนุรักษ์นิยม และความก้าวหน้าที่พร้อมจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงของสมเด็จพระสันตะปาปาทั้งสอง ซึ่งผมมองว่าหนังทำได้น่าสนใจมาก หลายฉากที่ทั้งสองเห็นต่างกัน ทำให้เราทึ่งกับการตีความโดยการอ้างพระคัมภีร์ ที่แม้แต่ผู้นำศาสนาของยุคนี้ทั้งสอง ก็ยังตีความไม่เหมือนกัน และแม้ว่าจะเป็นคน ๆ เดียวกัน เมื่อเวลาผ่านไป ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน นี่คือหนังที่ดูเปิดกว้างทางความคิดมาก ๆ

โดยรวมนี่เป็นหนังอีกเรื่องที่ทำออกมาได้ดีมาก แม้จะเน้นไปที่บทพูดอย่างเดียว แต่ก็ดูแล้วสนุก และน่าสนใจจริง ๆ ทั้งนี้บางประเด็นที่เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่หนังไม่ได้เล่าชี้ชัดลงไปมากนัก ขอแนะนำให้ไปดูหนังยอดเยี่ยมอีกเรื่องนึงก่อน อย่าง Spotlight คนข่าวคลั่ง เพราะมีประเด็นเป็นเรื่องอื้อฉาวในวงการศาสนา แต่เพราะได้ดูหนังเรื่องนั้นก่อน ทำให้ผมเข้าใจเหตุการณ์ และสถานการณ์บางส่วน ที่หนังเรื่องนี้หยิบยกมาเล่ามากขึ้น ซึ่งก็ส่งเสริมให้บางฉากมีพลัง และข้อถกเถียงบางอย่างในหนังเรื่องนี้ ดูมีน้ำหนักมากขึ้นด้วยเช่นกัน

Loading...

Leave a Reply