รีวิว The Tinder Swindler สิบแปดมงกุฎทินเดอร์

“สารคดีชั้นเยี่ยมที่นอกจากจะไม่น่าเบื่อแล้ว ยังทำให้เห็นชั้นเชิงอันแพรวพราวของสิบแปดมงกุฎมืออาชีพ”

The Tinder Swindler บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวกลุ่มหนึ่งซึ่งถูกนักต้มตุ๋นหลอกลวง เอาจริง ๆ แค่ชื่อเรื่องเราก็พอรู้แล้วล่ะว่ามันจะต้องจบลงด้วยการโดนหลอก แต่ที่น่าสนใจคือ แม้เราจะรู้ปลายทางแบบเคร่า ๆ แต่หนังสารคดีเรื่องนี้ก็มีการไต่ระดับอย่างมีชั้นเชิง ทำให้แม้จะเนื้อหาบางส่วนที่เนิบนาบบ้าง แต่ก็ยังรู้สึกว่าน่าติดตามต่อไปจนจบ

ผมจะไม่เอ่ยชื่อของนักต้มตุ๋นคนนี้ เพราะถ้าดูแล้วจะเห็นว่ามันอาจจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย เพราะนักต้มตุ๋นสามารถเปลี่ยนชื่อได้ แต่เชื่อเถอะว่าคุณควรดูหน้าของนักต้มตุ๋นรายนี้ไว้ และดูเทคนิคอันแพรวพราว ชั้นเชิง คำพูด และการค่อย ๆ ขุดหลุมล่อให้เหยื่อโอนเงินจำนวนมากให้ คำว่า “Too Good To Be True” ยังใช้ได้เสมอ แต่ก็นั่นล่ะนะ จังหวะที่โดนใครจะไปคิดว่าตัวเองโดนเข้าแล้ว

นอกจากนี้ The Tinder Swindler ยังนำเสนออย่างเข้าอกเข้าใจเหยื่อ ไม่ได้มีการตำหนิเหยื่อ ซ้ำยังทำให้เห็นว่าการซ้ำเติมเหยื่อในวันที่เขาพลาดท่าเสียทีไปแล้ว นอกจากจะไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น ยังฝังกลบเรื่องราวความกล้าของการออกมาเปิดโปงนักต้มตุ๋น ที่ทำให้ผู้คนเดือดร้อนเป็นจำนวนมากอีกด้วย และนั่นทำให้จะยังมีเหยื่อรายถัด ๆ ไป เกิดขึ้นตามมาอีก ในขณะที่เหยื่อในสารคดีเรื่องนี้ พวกเธอเลือกที่จะลุกขึ้นสู้กับสิ่งที่ต้องเผชิญ แม้จะเจอกับทัวร์ลงก็ตาม

โดยรวมแล้ว The Tinder Swindler เป็นสารคดีที่ยอดเยี่ยม และควรหยิบยกขึ้นมาดูสักครั้ง เพราะประเด็นการต้มตุ๋นนี้ไม่ได้เกิดกับเพศหญิงแบบในสารคดีเพียงอย่างเดียว สิบแปดมงกุฎมีได้ทุกเพศทุกวัย และพร้อมจะหลอกล่อเหยื่อได้ทุกคน นี่คือหนังที่ทุกคนควรดู เพื่อที่อย่างน้อยก็อาจจะเตือนสติในวันที่ได้เจอกับสิบแปดมงกุฎ ไม่ว่าจะผ่านทาง Tinder จาก SMS หรือจากกลุ่ม Call Center ที่โทรมาหลอกลวงก็ตาม

Loading...

Leave a Reply