รีวิว เคว้ง The Stranded ซีซั่น 1 (ตอนที่ 1-7)

0
563
The Stranded เคว้ง Season 1

“หลังดูจบเคว้งคว้างสมชื่อเรื่อง ทั้ง 7 ตอนที่ปล่อยมาเป็นแค่ภาคแรกเท่านั้น อยากดูภาคต่อมาก”

เคว้ง หรือ The Stranded เป็นซีรีส์ที่พอดูครบทั้ง 7 ตอนที่ปล่อยออกมาแล้วรู้สึกเหมือนถูกปล่อยเคว้งคว้าง ตามชื่อเรื่องเลย มันเป็นความรู้สึกอยากดูต่อ และ อีหยังวะ ไปพร้อม ๆ กัน มีหลายจุดผมเคยเขียนไปแล้วตอนดูเคว้งตอนที่ 1 จบ แต่พอได้ดูต่อเนื่องพบว่าซีรีส์ชุดนี้มีความน่าสนใจมากกว่านั้น

The-Stranded-2

จากตอนแรกที่คิดว่ามันคล้าย LOST พอดูแล้วพบว่ามันมีความเหมือนมากกว่านั้นมาก คือมันทั้งลี้ลับ มีการตัดสลับกลับไปยังเหตุการณ์ในอดีตก่อนทุกคนจะติดเกาะ คือเรียกว่าปมตัวละครไม่เหมือน แต่วิธีการเล่าคือมาวิธีคล้าย ๆ กันเลย ซึ่งตัวละครหลายตัวอาจจะดูมีความคล้ายคลึงกันในทีแรก (แต่ไม่มีใครจมหายไป ซึ่งเราเคยชื่นชมไปก่อนหน้านี้) แต่พอดูครบทั้ง 7 ตอน ยิ่งพบว่าหลายๆตัวละครแม้เราจะจำชื่อได้ไม่เป๊ะ แต่คาแรกเตอร์ชัด และมีส่วนสำคัญในการเดินเรื่องมากๆ

The-Stranded-6

The-Stranded-10

เหตุการณ์ในซีรีส์มันสะท้อนสังคม และสันดานดิบของมนุษย์หลายๆอย่าง ปริศนาที่ทิ้งไว้ได้ถูกไขออกไปหลายส่วน แต่ก็ยังเหลือปมอื่นๆให้เล่นต่อในซีซั่นหน้า ซึ่งเราขอเชียร์ให้เรตติ้งดีๆ เพราะอยากดูภาคต่อมาก เนื้อเรื่องเดินไปในทิศทางที่ผมเดาไว้บางส่วน (เดาถูก) แต่มันมีหลายอย่างที่พีคกว่าที่เดาไว้ ด้วยจังหวะการเล่าของซีรีส์ที่ทำให้แม้เราจะเดาพลอตได้ถูก แต่ความเคว้งคว้าง และความอยากดูต่อมันเกิดขึ้นทันทีหลังจากจบตอนที่ 7 ซึ่งเป็นตอนสุดท้าย

The-Stranded-4

The-Stranded-8

ซึ่งซีรีส์แนวนี้ผมคิดว่ามันอาจจะไม่ได้ถูกจริตสำหรับทุกคน มันอาจจะต้องมีการจูนเข้ากับตัวซีรีส์ประมาณนึง เพราะความลี้ลับ และเหนือธรรมชาติบางอย่าง (ซึ่งโปรยมาแต่แรก ด้วยความแปลกของเกาะ) ทำให้ใครที่ไม่เชื่อในความลี้ลับที่หนังปูมา อาจจะไม่ชอบหนังเรื่องนี้ไปเลย

The-Stranded-5

แต่ส่วนตัวแล้ว ผมซึ่งรู้สึกไม่ค่อยชอบ LOST (แต่ก็ทนดูไปได้หลาย Season) กลับรู้สึกว่าสิ่งลี้ลับในเรื่องนี้ แม้จะอธิบายไม่ได้เหมือนกัน แต่กลับมีความเข้าถึงได้หลายอย่าง ก็ไม่แน่ใจว่าเพราะภาพรวมเป็นซีรีส์ไทยด้วยรึเปล่า หลายๆอย่างที่ใช้ เลยเป็นสิ่งที่เรารู้สึกเข้าใจ และดูน่าสนใจ นอกจากนี้ทีมนักแสดง เล่นได้ดีหลายคน โดยเฉพาะ 3 นักแสดงหลัก บีม มาร์ช แพต ที่หลาย ๆ ซีน ทำให้เราเกลียดตัวละครบางตัวในเรื่องได้เลย

โดยรวมใครอยากดูผมแนะนำให้ลองดูเลยครับ จริงๆผมก็ง่วงมากตอนที่ดู แต่ซีรีส์ชุดนี้ทำให้ผมคาใจ และรู้สึกอยากดูต่อเรื่อยๆ พอรู้ตัวอีกทีก็จบซีซั่นไปแล้ว พร้อมกับความเคว้งคว้างที่ต้องรอซีซั่นต่อไปครับ

The-Stranded-9

Leave a Reply