รีวิว The Social Dilemma

0
363
The Social Dilemma

“ตีแผ่ด้านมืดของ Social network ไปไกลกว่าที่เคยรู้ เพราะมันไม่ได้เกิดมาเพื่อเชื่อมต่อผู้คนเพียงอย่างเดียว”

The Social Dilemma เป็นภาพยนตร์สารคดีที่ฉายทาง Netflix โดยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ Social Network ซึ่งพูดถึงเบื้องหลังการทำงานโดยเป็นแง่มุมอันเลวร้าย ทั้งจากวิธีการคิดที่อยู่เบื้องหลังระบบเหล่านี้ ผลกระทบที่มีต่อสังคม ซึ่งบอกเล่าผ่านการมีนักแสดงรับบทบาทสมมติ และจากการสัมภาษณ์ของอดีตพนักงานของบริษัทที่ให้บริการ Social Network เหล่านั้น เช่น Facebook, Google และ Twitter เป็นต้น

ในแง่เนื้อหา The Social Dilemma ตีแผ่ได้ลึกซึ้ง หลายแง่มุม และทำให้เราแอบกลัว Social Network ไปเลย แต่อีกใจก็คิดว่าบางสิ่งบางอย่าง ก็ทำให้เรายังต้องใช้งานมัน (เช่น มีเพจที่เราสร้างมาแล้ว และดูแลอยู่) แต่ก็ทำให้เราตระหนักรู้มากขึ้น เข้าใจบางส่วนของมันมากขึ้น

ในแง่ความเข้มข้น The Social Dilemma ทำได้เข้มข้นมาก แม้จะยาวแค่ประมาณชั่วโมงครึ่ง แต่ถ้าถามว่าสนุกไหม ก็คงต้องบอกว่าผมแบ่งช่วงดูไป 3 รอบ อาจจะเพราะดูก่อนนอนด้วย แต่ง่วงทุกครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าเพราะดูวันที่เหนื่อย ๆ หรือเพราะมันขาดเสน่ห์บางอย่างไป (เพราะเค้นมาแต่เนื้อหา เนื้อ ๆ เน้น ๆ)

โดยรวม The Social Dilemma เป็นภาพยนตร์สารคดีที่ผมยังมองว่าควรค่าแก่การดู ถ้าคุณเป็นคนที่ใช้ Social Network ตัวใดตัวหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, YouTube หรือ TikTok เพราะมันจะทำให้คุณได้รู้ว่าอีกด้านหนึ่งของการนำเสนอ Feed ข่าวให้กับคุณ มันมีหลักการคิดอย่างไร และความวุ่นวายที่เกิดขึ้นบนโลกของเรา บนสังคมของเรา มันก็มีส่วนเกิดขึ้นมาจาก Social Network ทั้งสิ้น และนี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นเพราะโมเดลธุรกิจของแพลตฟอร์มเหล่านี้

Leave a Reply