รีวิว The Platform

0
The Platform 2020 Netflix

“มีฉากชวนคลื่นไส้อยู่ไม่น้อย โหด ดิบ และเถื่อน แต่ถือว่ามีแนวคิดและประเด็นที่หยิบมาเล่าค่อนข้างน่าสนใจ”

The Platform เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของคุกแห่งหนึ่ง ซึ่งในเรื่องจะเรียกว่าหลุม แต่ส่วนตัวผมว่ามันคือคุกนะ โดยลักษณะจะเป็นห้องที่มีรูตรงกลาง ทะลุถึงกัน 1 ห้องจะมีคนอยู่ 2 คน ซึ่งความสูง หรือความลึกของอาคารนี้นั้น ในช่วงแรกจะไม่มีใครทราบได้ว่ามันไปสุดที่ตรงไหน

อาหารก็จะเลื่อนผ่านแท่นที่จะลอยลงมาผ่านรูตรงกลาง โดยไล่ลงมาจากชั้น 1, 2, 3 ไปเรื่อย ๆ จนถึงชั้นสุดท้าย ซึ่งทำให้คนชั้นบนได้กินอาหารก่อน ส่วนชั้นล่างก็ได้กินแต่ของเหลือจากคนชั้นบนเท่านั้น แนวคิดหลักของเรื่องมีแค่นี้เลย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในเรื่องนั้นมีความน่าสนใจมาก

ถ้าถามว่าหนังมันสนุกมั้ย ก็อาจจะตอบยาก คือมันไม่ใช่หนังแนวสนุกสดใส แต่ออกแนวกดดัน และอยู่กับโลกของสถานการณ์สมมติที่กำหนดกฎเกณฑ์ขึ้นมาเฉพาะในสถานที่ ซึ่งก็ได้สะท้อนสภาพสังคมในระบบทุนนิยมออกมาได้อย่างดี ความเห็นแก่ตัว ความโหดร้าย ดิบ เถื่อนของมนุษย์ ซึ่งหนังนำเสนออย่างตรงไปตรงมา ทำให้มีฉากน่าสยดสยอง และชวนคลื่นไส้อยู่ไม่น้อย แต่ภาพรวมคือมันชวนให้ติดตามนั่นล่ะ ว่าจะไปจบที่ตรงไหน

โดยรวมนี่เป็นหนังที่เหมาะกับคอหนังสายโลกจำลองสถานการณ์ แบบมีข้อจำกัด จนเหมือนเป็นโครงการทดลองอะไรบางอย่าง ซึ่งส่วนตัวผมเป็นคนชอบหนังแนว ๆ นี้อยู่แล้ว (แค่ไม่ชอบฉากชวนขยะแขยง) ใครเป็นคอหนังแนวนี้ หรือชอบแนวเสียดสีสังคม สะท้อนสังคมชนชั้น เรื่องนี้น่าจะตอบโจทย์ไม่เบาเลยล่ะครับ

Loading...

Leave a Reply