รีวิว The New Mutants

รีวิว The New Mutants

“ไอเดียน่าสนใจ แต่ทำออกมาไม่สนุก และเหมือนเล่าเรื่องที่ตัวเองเข้าใจอยู่คนเดียว”

The New Mutants เป็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับ X-MEN เรื่องสุดท้ายของ 20th Century Fox ซึ่งจะเรียกว่า X-MEN ก็ไม่ค่อยถูกต้อง เอาเป็นว่าเล่าถึงมนุษย์กลายพันธุ์กลุ่มหนึ่งแล้วกัน โดยเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกนำตัวมาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เพื่อควบคุมวัยรุ่นเหล่านี้ไม่ให้สร้างความเสียหายร้ายแรง

ที่จริง The New Mutants เป็นหนังที่ดึงความเป็นมนุษย์กลายพันธุ์มาเล่าในโทนหนังระทึกขวัญได้น่าสนใจในหลายช่วงตอน แต่มันไม่เวิร์คตรงที่หนังมีความยาวเพียง 90 นาที แต่ยังทำออกมาได้ไม่สนุก และออกไปทางน่าเบื่อ เพราะหนังอมพะนำ มีอะไรควรเล่าไม่เล่า ทำให้เนื้อหาน่าอึดอัดมาก ถ้าใครที่ไม่รู้จักคาแรกเตอร์เหล่านี้มาก่อน

ถ้าให้พูดเคลียร์ ๆ คงเป็นว่า ถ้าคุณไม่รู้จักตัวละครกลุ่มนี้เลยแม้แต่ตัวเดียว อาจจะงงกับพลังของแต่ละตัวละครใน The New Mutants ยิ่งปมในใจของตัวละครแต่ละตัวยิ่งแล้วใหญ่ หนังทำเหมือนกับว่าคนดูเข้าใจไปหมดแล้วว่าพลังของแต่ละคนคืออะไร มีปูมหลังประมาณไหน แล้วจับมายำในหนังเรื่องเดียวกัน ซึ่งมันน่าหงุดหงิดมากในตอนที่ดู (คือผมพอรู้ประวัติบางตัวละครมาบ้างจากการเคยอ่านประวัติตัวละครในการ์ตูน เคยฟังคนเล่า)

โดยภาพรวม The New Mutants เป็นหนังที่ผมมองว่าสอบไม่ผ่านอย่างแรงในการเป็นหนังสักเรื่อง เพราะหนังเล่าเรื่องที่มีคนเพียงกลุ่มที่เคยติดตามตัวละครบางตัวมาก่อนถึงจะเข้าใจ แต่ถ้ามองในแง่การใช้ไอเดียต่อยอดจากสิ่งที่มีอยู่ The New Mutants ก็มีความน่าสนใจอยู่บ้าง แต่ไม่สมบูรณ์ในตัวเอง เพราะหลายฉากค่อนข้างยากมากที่จะเข้าใจ (พยายามทำเหมือนเป็นอีสเตอร์ แต่จริง ๆ ควรโฟกัสกับการเล่าเรื่องให้คนดูเข้าใจก่อน)

Loading...

Leave a Reply