รีวิว The Matrix Resurrections

The Matrix Resurrections

“ชอบไอเดียของเรื่องที่หนังเล่ามาก แม้เนื้อหาและโทนเรื่องจะแตกต่างจากหนังไตรภาคแรกมากก็ตาม”

The Matrix Resurrections เป็นหนังเรื่องที่ 4 ของ The Matrix ที่ผมก็ได้แต่สงสัยว่าหนังได้ปิดไตรภาคไปแบบสมบูรณ์แบบมาก ๆ แล้ว แต่ทำไมยังมีภาคต่อออกมาอีก และภาคต่อนี้จะเวิร์คไหม ซึ่งเป็นหนังที่ผมตั้งตารอจะดูตั้งแต่ยังไม่เข้าโรง แต่ด้วยช่วงที่ผ่านมาผมยุ่ง และหนังค่อนข้างยาว เลยหาเวลาปลีกตัวไปดูได้ลำบาก ช่วงที่กำลังเขียนรีวิวอยู่นี้อาจจะเป็นสัปดาห์ท้าย ๆ ของหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์แล้วก็เป็นได้

ในส่วนของความเวิร์คนั้น ผมมองว่า The Matrix Resurrections เป็นหนังที่แตกต่างจากไตรภาคแรกอย่างชัดเจน ทั้งเนื้อหาและโทนเรื่อง แต่ก็หยิบยืมความสมบูรณ์แบบของสิ่งที่ทำไปแล้วในไตรภาคแรก มาผสมผสานกับไอเดียได้อย่างน่าสนใจมาก คือด้วยแกนหลักของหนังเรื่องนี้ในช่วงต้น ๆ ของหนัง มันทำให้เราฉงนสงสัยไปกับปมปริศนาในเรื่องมากโดยเฉพาะ “ความจริง” กับ “ความลวง” ผมมองว่าหนังมีชั้นเชิงมากในการนำมาใช้เปรียบเปรย เสียดสี โดยผสมผสานเข้ากับ “ทางเลือก” ที่มักจะเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงบ่อย ๆ ใน The Matrix

ด้วยความที่ผมไม่ได้คาดหวังกับ The Matrix Resurrections ในรูปแบบที่มันจะต้องสานต่ออะไรกับไตรภาคแรกขนาดนั้น และมองมันเป็นหนังอีกเรื่องตั้งแต่แรก ผมเลยไม่ได้รู้สึกผิดหวังอะไร คือหนังมันมีกิมมิค มีอีสเตอร์เอ้ก มีของที่ทำให้เราหวนนึกถึงไตรภาคแรกมากมาย แต่นี่ไม่ใช่หนังที่มาในธีมเดียวกัน อาจจะพูดได้ว่านี่เป็นหนังเรื่องใหม่ ที่หยิบยกเรื่องราวของ The Matrix มาใช้ และสานต่อ ในอีกทิศทางนึง ซึ่งแม้ผมจะบอกว่าผมชอบภาคนี้ แต่ก็แอบคิดในใจว่าหลายคนที่คาดหวังเนื้อหาในลักษณะเดียวกับไตรภาคแรก อาจจะผิดหวังเช่นกัน

โดยรวมแล้ว The Matrix Resurrections เป็นหนังที่ผมชอบนะ เกินคาดหน่อย ๆ ด้วย แต่ถ้าถามว่าชอบเท่าไตรภาคแรกไหม ก็คงตอบว่าไม่เท่า แต่ผมมองว่าถ้าเทียบกับเวอร์ชั่นเก่าก็อาจจะไม่แฟร์กับหนังเท่าไหร่ เพราะมันเป็นหนังคนละแนวกันเลย แม้หนังยังมีการนำเสนอแนวคิดที่น่าสนใจแบบไตรภาคแรก แต่ส่วนตัวมองว่าไม่เข้มข้นแบบปรัชญาเท่าไตรภาคเดิม และหนังก็มีฉากแอคชั่นที่น้อยลง ฉากชวนจำอย่างหลบกระสุนในยุคนี้สมัยนี้ ก็ไม่ได้ใหม่แล้ว และภาคนี้ก็ไม่ได้มีฉากที่สวยและน่าจดจำแบบนั้น แต่หนังเลือกที่จะเน้นไปที่ตัวตน และความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครมากขึ้น ซึ่งเสียดสีในหลาย ๆ เรื่องได้น่าสนใจมาก

ปล.หนังมีฉากท้ายเครดิต หลังตัวหนังสือบนจอดำวิ่งขึ้นจนจบเล็กน้อยครับ

Loading...

Leave a Reply