รีวิว The LEGO Movie 2 เดอะ เลโก้ มูฟวี่ 2 (8.25/10)

0
255
เดอะ เลโก้ มูฟวี่ 2

“ตลก ยียวนกวนกว่าภาคแรก เลือกประเด็นมาเล่าในภาคต่อได้น่าประทับใจ”

จำได้ว่าตอนดู The LEGO Movie คือชอบมาก ชอบแบบไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะชอบ เลยแอบคาดหวังกับภาคนี้ไว้พอสมควร ซึ่งภาคนี้ยังคงความตลก ล้อเลียน เสียดสี ได้กวนประสาทไม่แพ้ภาคแรก เอาจริงๆ แอบมองว่ามันกวนกว่าเยอะด้วย ล้อมันทุกสิ่งไม่แคร์สื่อ ไม่แคร์จักรวาลใดๆ เป็นหนังช่างแซะ ที่แซะมันทุกจักรวาลภาพยนตร์ เหมือนกล้าเล่นมากขึ้น

แต่เพราะแบบนั้นเลยรู้สึกว่าหนังมันเด็กลง คือไปเน้นมุกตลก กับคาแรกเตอร์การ์ตูนๆทั้งหลายมากขึ้น และในขณะเดียวกัน เราก็ไม่คิดว่าเด็กจะเก็ทกับมุกที่หนังเล่นนะ อาจจะฟังดูย้อนแย้ง แต่หมายความตามนี้เลย เพราะบางมุกเหมือนเช็คอายุกลายๆ ซึ่งเราดันตามทันกับหลายๆมุก ก็เลยชอบมุกที่หนังหยิบมาเล่น คือถึงจะเล่นเป็นเด็กๆ มุกโดนมั่งแป้กมั่ง แต่หนังก็เลือกที่จะยิงออกมา ทำให้ภาพรวมมันบันเทิงทีเดียว

ในส่วนของประเด็นที่หนังหยิบมาเล่า ยังคงมีการเชื่อมโยงกับคนเหมือนเดิม ซึ่งภาคนี้เลือกประเด็นได้น่าสนใจ และทำออกมาได้ประทับใจมากครับ เป็นการสานต่อจากความดีงามในภาคแรกได้ดีมาก แม้เราจะจำรายละเอียดในภาคแรกได้ไม่หมด แต่ก็ยังแนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ ดูภาคแรกมาก่อน น่าจะเข้าใจวิธีการนำเสนอของหนังมากกว่ามาดูภาคสองเลย เพราะหนังใช้วิธีการเล่าเรื่อง การตัดสลับในแนวทางเดียวกับภาคแรก จะทำให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น (แต่ไม่ดูมา ก็น่าจะดูรู้เรื่องล่ะครับ)

โดยรวมผมยังคิดว่าหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้สนุก และมีชั้นเชิงในหลายๆฉาก ฉากที่เป็น Musical เพลงก็ทำออกมาได้ดีและกวนใช้ได้เลย ถ้าดูภาพรวม ผมจำได้ว่าผมชอบภาคแรกมากกว่านี้ แต่ถ้านับเรื่องความกวน กับประเด็นภาคต่อ ผมมองว่าภาคนี้ทำได้ดีกว่า มันเลยแอบเทียบกันยากอยู่เหมือนกัน เอาเป็นว่าใครชอบภาคแรก ก็แนะนำให้ตีตั๋วไปดูภาคนี้ครับ น่าจะโดนไม่แพ้กัน

ปล.หนังมี End Credit ฉากเดียว ซึ่งอยู่ก่อนตัวหนังสือที่แสดงชื่อทีมงานยาวๆนะครับ

Leave a Reply