รีวิว โคตรพยัคฆ์หยินหยาง The Knight of Shadows: Between Yin and Yang (7.5/10)

0
292
โคตรพยัคฆ์หยินหยาง

“หนังตลก ฟีลกู๊ด ผสมฉากซึ้งๆ เรียกรอยยิ้มรับตรุษจีน”

หนังของเฉินหลงอีกเรื่อง ซึ่งด้วยวัยนี้แล้ว เฉินหลงก็ไม่ค่อยออกลีลาบู๊เท่าไหร่ แต่ไปเน้นขายความตลกซะมากกว่า (ด้วยวัยแล้ว ก็ไม่อยากให้เฮียเฉินแกบู๊เท่าไหร่เหมือนกัน จะได้มีหนังออกมาให้ดูได้อีกบ่อยๆ) แต่ยังไงหนังก็ยังแอบใส่ฉากบู๊เล็กๆไว้ให้แฟนๆหายคิดถึงนะครับ

เนื้อหาโดยหลักจะเกี่ยวกับภูตผีปีศาจของจีน ซึ่งหนังก็เดินเรื่องได้ไหลลื่น ดูในระบบพากย์ไทยคือมีมุกหยอดตลอดทาง ส่วน CG นั้น ก็คล้ายกับหนังจีนหลายๆเรื่อง คือมันสวย แต่มันดูเป็น CG มากๆเพราะโทนสีจัดจ้าน ซึ่งก็เหมือนจะเป็นที่นิยมของหนังจีน ทำให้ตัว CG จะดูลอยหน่อยๆในฉากที่เน้นความอลังการ (แบบฉากปลายักษ์ในตัวอย่าง) เพราะมันเป็นลักษณะงานศิลปะมากกว่า (เหมือนภาพเขียน) คือทำให้รู้ไปเลยว่าอันนี้วาดนะ

ส่วนตัวผมก็เริ่มคิดว่ามันไม่ใช่ข้อด้อยว่า CG ไม่ดีแล้ว เพราะดูออกว่าตั้งใจนำเสนอเป็นแบบนี้เลย (เป็นกับหลายเรื่องแล้ว เช่น ไซอิ๋ว เป็นต้น) …แต่พอมาดู CG พวกฉากแบคกราว หรือแม้แต่ลดอายุนักแสดง ก็ทำได้เนียนไม่ลอยด้วย แต่ที่จะรู้สึกขัดๆหน่อยก็คือมีฉากแอคชั่นช่วงนึงที่มุมกล้องลายตาไปนิด ยังดีที่ไม่นานเท่าไหร่ นอกนั้นโดยรวมค่อนข้างชอบ CG กับ ดีไซน์ตัวละครในเรื่องครับ

โดยรวมแล้วคิดว่านี่เป็นหนังดูเพลิน เรียกรอยยิ้ม รับตรุษจีน สามารถดูได้ทั้งครอบครัวแบบเด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี เหมาะกับการดูพักผ่อนในช่วงเทศกาลครับ

Leave a Reply