รีวิว The Irishman คนใหญ่ไอริช

0
440
The Irishman คนใหญ่ไอริช

“หนังยาวมาก แต่เนื้อหาที่เล่าก็จำเป็นต้องเก็บรายละเอียดทุกเม็ดเช่นกัน ดูแล้วนึกถึง Godfather มาก ๆ”

The Irishman คนใหญ่ไอริช เป็นหนังมาเฟียที่เห็นความยาวหนัง 3 ขั่วโมงทีไรก็ทำใจเริ่มดูไม่ได้สักที แต่จนแล้วจนรอด ก็เลือกขึ้นมาดูจนได้น่ะนะ เพราะใกล้เทศกาลออสการ์เข้ามาทุกขณะ และเรื่องนี้เข้าชิงถึง 10 รางวัล จะไม่ดูก็ยังไง ๆ อยู่ ซึ่งด้วยความที่หนังยาวมาก ๆ ทำให้ดูแล้วนึกถึง Godfather เช่นกัน คือ หนังเดินเรื่องไปแบบเรื่อย ๆ ไม่รีบร้อนในการเล่ามากนัก

ด้วยความที่หนังเดินเรื่องช้า ทำให้เราไม่เข้าใจเลยว่าหนังเรื่องนี้อยากจะสื่ออะไรในช่วงแรก แม้มันจะไม่น่าเบื่อ แต่มันก็ชวนเราตั้งคำถามตลอดเวลาว่า นี่หนังมันเล่าไปถึงจุดที่มันจะพีครึยัง ซึ่งก็ได้แต่ลุ้นไปเรื่อย ๆ ยังไงก็ตามเมื่อหนังปูพื้นจบแล้ว จุดไคลแม็กซ์ใหญ่ของหนัง เป็นอะไรที่ค่อนข้างคุ้มค่าอยู่เหมือนกัน คือถ้าหนังไม่เล่าละเอียดขนาดนี้ เราอาจจะไม่อินกับพาร์ทที่ดีที่สุดในหนังเลย

ซึ่งไคลแม็กซ์ของหนังเรื่องนี้มันทำให้เราลุ้น และรู้สึกพีคได้พักใหญ่ ๆ เพราะหนังมันไม่รีบไม่ร้อนกับการเล่าเรื่องนั่นเอง (ด้วยความที่หนังยาว พาร์ทนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ยาวตาม) และหลังจากปล่อยหมัดเด็ดของหนังชุดใหญ่แล้ว ก็ยังคงมีหมัดอื่น ๆ ตามมาด้วยประเด็นดราม่ากับชีวิตของตัวละครหลัก ซึ่งเรื่องนี้การแสดงของ Robert de Niro ก็ยังไม่ทำให้ผิดหวังอีกเช่นเคย ซึ่งการแสดงของ Al Pacino และ Joe Pesci ที่เล่นสมทบนั้นก็เปี่ยมไปด้วยพลังมาก ๆ เช่นกัน

โดยรวมนี่เป็นหนังที่จัดว่าดีเลยล่ะครับ ถ้าจะคว้ารางวัลในหลาย ๆ เวทีก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ใครสามารถดูหนังที่เดินเรื่องเรื่อย ๆ ได้ ก็เป็นหนึ่งในหนังที่น่าจะตอบโจทย์ โดยเฉพาะถ้าชอบดู Godfather นะครับ ผมว่าเรื่องนี้คือใช่เลยนะ แต่ข้อเสียก็คือความยาวของหนังนี่แหละ การดูหนังเรื่องเดียวนาน ๆ ก็ต้องใช้สมาธิ และเวลากับมันไปพอสมควรเลยครับ

Leave a Reply