รีวิว The Glory จากบูลลี่ สู่การแก้แค้นที่เดิมพันด้วยชีวิต

0
646

“ถ้าไม่ว่างยาว ๆ แนะนำว่าอย่าเพิ่งเริ่ม เพราะ The Glory เป็นอีกซีรีส์ที่ชวนให้ติดงอมแงม กับการอยากรู้จุดจบของแต่ละตัวละคร”

The Glory เป็นซีรีส์เกาหลีที่บอกเล่าเรื่องราวของ มุนดงอึน ซึ่งถูกเพื่อนร่วมชั้นบูลลี่ จนบอบช้ำทั้งร่างกายและจิตใจ และพร้อมเดิมพันทุกอย่างในชีวิต เพื่อแก้แค้นเอาคืนเหล่าคนที่บูลลี่คืนอย่างสาสม ทำให้ตัวละครในเรื่องส่วนมากมักจะเป็นสีดำ หรือ ไม่ก็สีเทา เพราะแม้นางเอกจะเป็นเหยื่อ แต่หลายวิธีการของนางเอก ก็ทำให้รู้ว่านางเอกเอง ก็ไม่เบาเหมือนกัน

The Glory เดินเรื่องแบบค่อนข้างเหมือนผิวน้ำที่สงบนิ่ง หน้าฉากไม่ได้บู๊ดุเดือดเท่าไหร่ แต่ภายใต้ฉากที่นิ่ง ๆ กลับรู้สึกว่ามีคลื่นใต้น้ำ ที่หมุนวน และซัดแรงอยู่ตลอดเวลา เป็นหนังที่ดุเดือดในเชิงอารมณ์ การใช้ชั้นเชิงเข้าห้ำหั่นกัน คือแม้ในแง่นึงจะตีแผ่ความโหดร้ายของการบูลลี่ แต่อีกแง่นึงมันก็เป็นหนังสำหรับคนที่อยากดูเรื่องราวของการแก้แค้นอย่างดุเด็ดเผ็ดมันเหมือนกัน ถ้าใครอยากดูหนังที่มีแนวคิดแบบปล่อยวางความแค้น เรื่องนี้ไม่ตอบโจทย์แน่นอน

ในแง่ของประเด็นที่ซีรีส์ The Glory นำเสนอนั้น น่าสนใจหลายเรื่อง ไม่ว่าจะโรงเรียน ครอบครัว ที่เกี่ยวพันสืบเนื่องกัน เป็นผลของการที่ มุนดงอึน โดนรังแก จนเสียหลักยึดในชีวิต และละทิ้งทุกความฝันของเธอ มามีชีวิตอยู่เพื่อการแก้แค้นเพียงอย่างเดียว ซึ่งนั่นทำให้เธอเป็นคนที่น่ากลัวมาก ๆ แต่ถึงกระนั้น ฉากทารุณกรรมในเรื่องก็โหดร้ายมากเสียจนเราเอาใจช่วยเธอให้เอาคืนเหล่าคนที่บูลลี่เธอล่ะนะ

โดยภาพรวม The Glory เป็นซีรีส์ที่เหมาะกับคนที่ชอบเสพเรื่องราวของการแก้แค้นแบบดุเด็ดเผ็ดมัน การต่อสู้กันด้วยเล่ห์เหลี่ยม ล้างแค้น จะมีคำเตือนก็คือหลายฉากค่อนข้างรุนแรงมาก จนดูแล้วยังสยองแทนกับการแกล้งกันในเรื่อง แต่ซีรีส์เรื่องนี้ดูแล้วทำให้ผมรู้สึกขอบคุณพ่อแม่ที่ดูแลผมมาเป็นอย่างดีจริง ๆ แม้เรื่องการบูลลี่จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในโรงเรียน แต่กลายเป็นว่าประเด็นที่โดนใจสุดของผมคือเรื่องครอบครัว และตัวละครที่ผมเกลียดที่สุดก็คือตัวละคร แม่ของมุนดงอึน นี่แหละ

The Glory สามารถรับชมได้ทาง Netflix

Leave a Reply