รีวิว The First Purge ปฐมบทคืนอำมหิต (7.5/10)

0
289
ปฐมบทคืนอำมหิต

“ประเด็นล้างบาปยังน่าสนใจ แต่ก็ใส่มาเป็นแค่น้ำจิ้มทุกที”

ในบรรดาหนังทุนต่ำ ไล่ฆ่ากัน ผมว่า The Purge นี่เป็นแฟรนไชส์ที่มีวัตถุดิบดีมากๆ คือการมีคืนนึงที่คนเราสามารถทำอะไรที่ผิดกฎหมายก็ได้ โดยเฉพาะการฆ่ากัน ซึ่งภาคนี้ก็เป็นการเดินเรื่องมาถึงภาคที่4 แล้ว และย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นของการล้างบาปครั้งแรก

หนังยังคงมีการไล่ล่ากันเหมือนทุกภาคที่ผ่านมา แต่ปัจจัยหลักที่ทำให้ผมสนใจแฟรนไชส์หนังเรื่องนี้ทุกครั้งก็คือ ในช่วงหลังหนังเริ่มสอดแทรกประเด็นเรื่องชนชั้นทางสังคม และการเมืองเข้ามา ทำให้หนังมันมีประเด็นที่น่าสนใจ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับภาคนี้ ที่เป็นการล้างบาปครั้งแรก ผมสงสัยมากๆว่าอะไรคือจุดเริ่มต้น ซึ่งหนังตีแผ่ประเด็นนี้ได้น่าสนใจพอสมควร

ยังไงก็ตามหนังมักจะโฟกัสไปที่การไล่ล่ากันของคนในสังคมที่กำลังล้างบาปกันอยู่ จนเหมือนเป็นจุดขายไปแล้วว่าจะต้องมีคนใส่หน้ากากมาไล่ฆ่าฟันกัน มีคนที่จะหลบหนี มีคนที่จะสู้กลับ แต่ส่วนที่น่าสนใจที่สุดสำหรับผมยังคงเป็นแค่น้ำจิ้มเท่านั้น ซึ่งผมก็ยังเฝ้ารอวันที่หนังจะตีแผ่ประเด็นทางการเมืองของโลกแห่งการล้างบาปนี้ออกมาเพิ่มเติมอีกนะครับ

โดยรวมหนังอยู่ในระดับดูเพลินๆ แต่สำหรับแฟนๆหนัง The Purge ผมคิดว่าน่าจะชอบนะครับ แม้จะไม่ได้คาดเดาอะไรยากนัก แต่ก็ถือว่าเล่าเรื่องที่น่าสนใจของจักรวาลหนังชุดนี้ แม้ส่วนที่ผมชอบที่สุดจะเป็นเพียงน้ำจิ้มนิดๆหน่อยๆ แต่ก็ถือว่าเป็นน้ำจิ้มที่อร่อยอยู่ดีครับ

Leave a Reply