รีวิว The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก

0
404
The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก

“ตีแผ่เรื่องราวของครอบครัวจีนได้ยอดเยี่ยม เข้าใจง่าย ซาบซึ้ง โดนใจ ครอบครัวไหนมีเชื้อสายจีนน่าจะโดนมาก ๆ”

The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก เป็นหนังที่เล่าเรื่องของหลานสาวคนหนึ่งซึ่งไปใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกา และมีเหตุให้ต้องกลับมาเพราะอาม่าป่วยเป็นมะเร็ง ซึ่งทั้งครอบครัวตัดสินใจที่จะไม่บอกความจริงกับอาม่าว่าเธอกำลังป่วยอยู่ นี่เป็นหนังที่แค่เห็นตัวอย่างครั้งแรก ผมก็อยากดูมาก ๆ แล้ว เพราะประสบการณ์ตรงที่ผ่านมา ก็เคยสัมผัสกับเรื่องราวแบบนี้เช่นกัน

หนังเดินเรื่องแบบเรียบง่าย แต่ดูเพลิน ไม่มีเบื่อเลย คือหนังไม่ได้มีจุดอะไรที่ชวนให้เรารู้สึกว่า มันจะต้องพีค หนังเล่าถึงการใช้ชีวิต และทัศนคติของคนในครอบครัวจีน ที่แยกย้ายกันไปเติบใหญ่ มีครอบครัวย่อย ๆ ของตัวเอง แล้วกลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ให้อาม่ามีความสุข

นี่อาจจะเป็นหนังที่เรียบที่สุด แต่โดนใจผมที่สุด หลาย ๆ ประโยคในหนัง มันคือประโยคที่อากงอาม่า เฝ้าถาม เฝ้าสอนผมอยู่เหมือนกัน ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เราไม่ได้รู้สึกว่ามันไกลตัวเลย ซึ่งด้วยความที่นางเอกไปใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกา ทำให้นอกเหนือไปจากความต่างของอายุ ยังมีเรื่องของวัฒนธรรมที่ต่างกัน บทสนทนาในหลายช่วงทำให้เราได้กลับมาทบทวนความเชื่อของเรา ไปพร้อม ๆ กับตกผลึกในวิถีที่คนรุ่นอากงอาม่ายึดถือกันมาหลายต่อหลายรุ่นในคราวเดียวกัน

โดยรวมเรื่องนี้ชอบมาก โดนมาก คำว่ายอดเยี่ยมคงเป็นคำพูดที่ไม่เกินเลยไปนัก แม้แต่ซีนที่น่าจะเรียกน้ำตาใครหลายคน ผมยังรู้สึกว่ามันเป็นซีนที่นำเสนอแบบธรรมดา ๆ แต่ดูสมจริง อบอุ่น และปวดร้าวไปในคราวเดียวกัน ขอย้ำอีกทีว่านี่คือหนังที่ยอดเยี่ยม มาแรงในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2019 ครับ

Leave a Reply