รีวิว THE EIGHT HUNDRED นักรบ 800

0
707
รีวิว THE EIGHT HUNDRED นักรบ 800

“ตราตรึง!! ไม่ได้เชิดชูแต่วีรกรรมของทหารกล้า

แต่สะท้อนความเป็นมนุษย์ออกมาได้หลากหลาย

ชวนเศร้า หดหู่ กดดัน และเห็นความโหดร้ายของสงครามได้ยอดเยี่ยม”

THE EIGHT HUNDRED หรือในชื่อไทยว่า นักรบ 800 เป็นหนังสงครามที่เห็นตัวอย่างหนัง คำโปรยบนโปสเตอร์แล้ว เราเข้าใจเอาเองว่านี่คือหนังสงครามที่เชิดชูทหารกล้าของคนจีน หรืออาจจะเรียกว่าโปรจีนก็คงได้ แต่พอได้เข้าไปสัมผัสกับหนังเต็ม ๆ เรื่องแล้ว ผมกลับรู้สึกว่าผมคิดผิดถนัดเลย

หนังเรื่องนี้เป็นหนังสงครามที่ร่วมสมัยพอสมควร ด้วยค่านิยมปัจจุบันที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ถวิลหาสงคราม เราก็เคยนึกสงสัยว่าคนสมัยก่อนอยากจะฆ่าฟันกันมากขนาดนั้นเลยหรือ หนังเรื่องนี้ก็เลยพาเราไปสัมผัสความเป็นมนุษย์ของกลุ่มทหารที่อยู่ในฐานที่มั่นเดียวกัน ที่มีทั้งคนที่ถูกนับว่ากล้าหาญในกรอบสังคมแบบเดิม และคนที่รักชีวิตของตัวเอง แต่นี่แหละคือมนุษย์ที่มีความหลากหลาย

โปรดักชั่นของหนังเรื่องนี้จัดว่าอลังการงานสร้างมาก งานภาพสมจริง ทำให้ฉากรบดุเดือดและกดดันมาก ความสูญเสีย และเสียหายจากสงครามนำมาซึ่งความเศร้า และหดหู่ แม้ว่าจะมีฉากที่ดูฮึกเหิมชวนให้รักชาติ แต่อีกมุมหนึ่งหนังก็สะท้อนแง่มุมอีกด้าน ที่ค่อนข้างมืดมนของสงคราม แบบที่ไม่คิดว่าหนังสงครามของจีนจะใส่เข้ามาเช่นกัน เรียกได้ว่าหนังมีมุมมองที่น่าสนใจมาก ๆ เลยทีเดียว

นอกจากนี้บริบทของหนังยังมีการแบ่งส่วนของประชาชนที่อยู่ในเขตปลอดสงคราม และส่วนของทหารที่อยู่ในสมรภูมิ ทำให้เราเห็นความต่างของความเป็นความตาย และได้รู้สึกอะไรกับฉากเปรียบเทียบหลายอย่างมาก ซึ่งด้วยความที่หนังมีรายละเอียดที่เยอะมาก ทำให้หนังเรื่องนี้ค่อนข้างยาวเลยทีเดียว

โดยภาพรวมผมคิดว่าหนังเรื่องนี้เหมาะกับคนที่ชอบหนังสงคราม หรืออยากได้แง่คิด แง่มุมต่าง ๆ จากหนัง ซึ่งเรื่องนี้มีประเด็นดี ๆ ที่น่าเก็บกลับไปคิดทบทวนค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวครับ มีหลายประโยคจากหนังที่ผมชอบมาก เพราะมันเป็นสัจธรรมของชีวิต การเมือง และสงครามจริง ๆ ครับ

Leave a Reply