รีวิว The Dark Knight บน IMAX

0
469
The Dark Knight

“ประทับใจเหมือนเดิม IMAX ช่วยเติมเต็มให้แตกต่างจากการดูที่บ้านมาก ทั้งภาพและเสียงมาเต็ม”

The Dark Knight เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตลอดกาลสำหรับผม ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนที่นั่งอ่านรีวิวนี้อยู่ ก็คงเคยดูแล้ว เพราะนับจากวันเข้าฉายครั้งแรก จนถึงวันที่ผมนั่งพิมพ์รีวิวอยู่นี้ หนังเรื่องนี้ได้เข้าฉายมาแล้วเกือบ 12 ปี ซึ่งผมยังจำได้ว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ผมตัดสินใจซื้อตั๋ว IMAX เป็นเรื่องแรก ๆ และประทับใจมาก ชอบมาก ทั้งประเด็นที่หนังนำเสนอ ความสนุก ลุ้นไปกับการต่อสู้ระหว่างแบทแมน และโจ๊กเกอร์

แต่หลังจากนั้นผมก็ได้ดูหนังเรื่องนี้ที่บ้านเท่านั้น ซึ่งแทบทุกรอบผมจะเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพิ่มเติมได้เสมอ แต่กับรอบนี้ผมรู้สึกต่างจากทุกรอบที่ดูที่บ้านจริง ๆ อาจจะเพราะเรื่องอื่น ๆ ผมไม่มีตัวเทียบกับรอบที่ดูที่บ้านบ่อยเท่านี้ ผมจึงมักจะได้ดูแต่หนังใหม่ ๆ บน IMAX แต่รอบนี้ ผมรู้สึกเก็บรายละเอียดได้มากกว่าเดิม เสียงที่ดังจนทำให้บางฉากผมสะดุ้งและตกใจจริง แม้จะดูมันมาหลายครั้งแล้วก็ตาม

บางฉากอาจจะเป็นแค่ซีนเล็ก ๆ ที่เมื่อมองภาพรวมของหนังแล้ว เราอาจจะหลงลืมมันไป ทำให้เรายังรู้สึกสนุกกับมันได้อีกครั้ง การรู้เฉลยหลาย ๆ อย่างล่วงหน้า ทำให้เราเห็นบทพูดที่ใส่ใจของหนังเรื่องนี้ ตลอดสองชั่วโมงกว่า แทบไม่มีฉากที่สูญเปล่าเลย คริสโตเฟอร์ โนแลน เป็นผู้กำกับที่สุดยอดมากจริง ๆ

ฮีธ เลดเจอร์ ยังคงเป็นนักแสดงที่ยอดเยี่ยม และเป็นอีกครั้งที่เรารู้สึกกลัวโจ๊กเกอร์จริง ๆ นี่คือวายร้ายที่เป็นตัวแทนของความโกลาหลที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล และเมื่อพิจารณาหนังทั้งเรื่องอย่างถี่ถ้วน โจ๊กเกอร์ได้มีบทพูดและปรากฏตัวจริง ๆ ไม่กี่ฉากเท่านั้น แต่กลิ่นอายแห่งความกลัว และบรรยากาศความยุ่งเหยิงกลับปะทุขึ้นตลอดทั้งเรื่อง

โดยรวมนี่เป็น The Dark Knight รอบที่ผมประทับใจมาก เหมือนกับรอบแรกที่ผมเคยดู และรู้สึกโชคดีมาก ๆ ที่ได้รับคำเชิญให้มาชมรอบพิเศษนี้ ก่อนที่หนังจะกลับมาเข้าฉายอีกครั้งบนจอ IMAX ทั้ง 3 ภาค ได้แก่ Batman Begins, The Dark Knight และ The Dark Knight Rises ในวันที่ 25 มิถุนายน – 15 กรกฎาคม นี้ครับ

ใครที่เคยพลาดรอบ IMAX ไป ผมแนะนำให้ไปลองสักครั้ง ส่วนใครที่เคยดูในระบบ IMAX แล้ว สามารถกลับไปสัมผัสความรู้สึกแบบเดียวกับที่เคยดูได้อีกครั้งครับ

Leave a Reply