รีวิว The Cave นางนอน

0
416
นางนอน

“นอกจากภารกิจกู้ภัยแล้ว ส่วนที่หนังทำได้ดีคือการตีแผ่ความไท้ไทยออกมา แซะหนัก และตลกร้ายมาก”

The Cave นางนอน เล่าถึงปฏิบัติการกู้ภัยถ้ำหลวง เพื่อช่วยชีวิต 13 หมูป่า ที่เป็นเหตุการณ์โด่งดังไปทั่วโลกเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งใครตามข่าวคงพอรู้รายละเอียดกันดีอยู่แล้ว ส่วนตัวแล้วผมตามข่าวแบบผ่านๆ ไม่ได้จดจ่ออยู่กับข่าวนี้มากนัก ทำให้รายละเอียดบางอย่างผมจะรู้ไม่ครบ ซึ่งหนังเรื่องนี้ได้เติมเต็มเนื้อหาบางส่วน รวมถึงได้เหตุภาพรายละเอียดของเหตุการณ์มากขึ้น แม้จะเป็นในหนังก็ตาม

หนังเน้นไปที่ภารกิจกู้ภัย ซึ่งทำให้ตัวละครในหนังมีเยอะมาก จนแทบจะพูดได้ว่าหนังเรื่องนี้ไม่มีตัวละครหลัก และไม่ได้เชิดชูว่าหมูป่าเป็นฮีโร่แต่อย่างใด แต่นำเสนอในฐานะผู้ประสบภัย ซึ่งผมก็คิดว่าหนังนำเสนอออกมาได้ดีนะ นอกจากนี้หนังเล่าในมุมมองของเหล่าบุคคลที่เข้ามาช่วยทีมหมูป่า ทำให้เราเห็นตลกร้ายจากความไทย ๆ โดยเฉพาะความเหลวแหลกของระบบราชการ ที่แซะหนักจนผมรู้สึกอายเลยนะ ว่าถ้าหนังเรื่องนี้ไปฉายระดับโลก คนอื่นจะมองคนไทยยังไง …แต่ว่าจุดที่หนังแสดงให้เห็น คือ มันดูเป็นเรื่องที่โคตรจะสมจริงนั่นแหละนะ (ถึงได้อาย)

ยังไงก็ตามความไทย ๆ ที่หนังนำเสนอ มันก็ไม่ได้มีแต่ฉากตลกร้าย มันก็มีความน่าประทับใจอยู่เช่นกัน ความไทยๆในหนังไม่ได้เลวร้ายไปเสียหมด และนั่นเลยทำให้เห็นว่าความไทย ๆ ในหนังเรื่องนี้ เดินเรื่องไปช่วยเหลือทีมหมูป่าได้ยังไง นี่เลยเป็นหนังสารคดีที่สรุปเหตุการณ์ถ้ำหลวงได้ดี และน่าสนใจ แม้ว่าจะมีส่วนที่หนังออกตัวก่อนแล้วว่า อาจมีการสลับเหตุการณ์บ้างเป็นต้น (คือไม่ได้จริง 100%) แต่ภาพรวมก็ล้อไปกับเหตุการณ์ในข่าว รวมถึงมีการนำบุคคลจริงมาเล่นหนัง และใช้ภาพข่าวจริงประกอบด้วย

โดยรวมผมชอบหนังเรื่องนี้นะครับ แม้จะดำเนินเรื่องเรื่อยๆ ตามเหตุการณ์ แต่ก็ทำให้เราเห็นความยากลำบากของปฏิบัติการนี้ มีบางฉากที่ทำให้คนดูขำลั่นโรงได้ แต่ก็เป็นฉากที่ตลกร้ายและเสียดสีประเทศไทยหนักมากจริง ๆ และก็แอบทำให้คิดว่าระหว่างหนังเรื่องนี้ กับภาพข่าวที่สื่อหลักนำเสนอ เรื่องไหนดูจริงมากกว่ากัน หรือเป็นเพียงคนละมุมมอง

Leave a Reply