รีวิว TENET

0
387
รีวิว TENET

“ไอเดียล้ำมาก เป็นอีกครั้งที่เรารู้สึกทึ่งกับวิสัยทัศน์ของโนแลน ที่กล้าเล่าเรื่องที่ซับซ้อน ทะเยอะทะยาน แต่ยังสนุกและน่าติดตาม”TENET เป็นหนังที่ผมแทบไม่รู้อะไรก่อนไปดูเลย นอกจากการเล่นบางสิ่งบางอย่างกับเวลา ซึ่งจริง ๆ แล้ว ผมคิดว่าเราไม่ควรรู้อะไรไปก่อนดูเลยทั้งสิ้น เพราะหนังจะค่อย ๆ บอกเราอย่างมีชั้นเชิงเอง การโดนสปอยล์หนังเรื่องนี้ก่อนไปดู อาจจะทำให้ความน่าทึ่งของหนังลดลงไปอย่างมาก เพราะการสปอยล์ แต่ยังไงซะ นี่ก็ไม่ใช่หนังที่คนจะสปอยล์กันได้แบบขำ ๆ เพราะเรื่องราวมันก็มีความซับซ้อนพอสมควร

หนังเรื่องนี้เป็นหนังอีกเรื่องของโนแลนที่ดูตั้งใจจะขายไอเดียบางอย่าง และเลือกทำออกมาเป็นหนังจารชน เคลียร์ภารกิจที่ได้รับมอบหมาย เลยทำให้มันมีความสนุกและน่าติดตามอยู่ด้วย และเป็นหนังที่จะว่าดูง่าย ก็ดูง่าย จะว่าดูยากก็ดูยาก คือภาพรวมของหนังอาจจะเข้าใจได้ไม่ยาก แต่รายละเอียดปลีกย่อยที่หนังใส่มานั้น ผมมองว่ายากมาก ๆ ที่จะเก็บได้ครบในครั้งเดียว

ผมคิดว่าผมเป็นคนหนึ่งที่ดู Inception แล้วเข้าใจเลยตั้งแต่รอบแรก แต่กับเรื่องนี้ผมไม่กล้าพูดแบบนั้น แม้ว่าผมจะตามเรื่องราวได้จนจบ แต่มันยังมีบางปม บางประเด็น ที่ผมรู้สึกค้างคา ว่าจะใช่แบบที่ผมคิดไว้รึเปล่า ดังนั้นผมคิดว่าเรื่องนี้ซับซ้อนกว่า Inception แต่ในขณะเดียวกัน ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้คนที่ชอบ Inception ก็อาจจะชอบนะครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นในส่วนขององค์สุดท้ายของหนังที่จะนับว่าเป็นไคลแม็กซ์ แม้จะเรียกว่าจัดหนักจัดเต็ม แต่ก็มีความยุ่งเหยิงอยู่ด้วย คือด้วยความที่หลายสิ่งหลายอย่างประเดประดังมากองรวมกัน บอกตรง ๆ ว่าสมองผมก็ประมวลผลกับเหตุการณ์ตรงหน้าไม่ทันจริง ๆ แม้จะยังดูสนุก แต่คิดตามไม่ทันครับ (แต่ผมเชื่อว่าโนแลนคิดมากแล้วล่ะ ว่าต้องเป็นแบบนี้)

โดยภาพรวม TENET เป็นหนังอีกเรื่องที่ผมพูดได้เต็มปากเต็มคำว่าชอบนะครับ แม้ว่าผมจะยังชอบ Inception มากกว่า แต่เรื่องนี้ถือว่าเป็นผลงานที่ชอบ และชื่นชมในความกล้านำเสนอ กล้าทำ ทั้งงานภาพ และความคิดที่ล้ำไปไกลขนาดนี้ ใครชื่นชอบผลงานของโนแลน ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งหมุดหมายผลงานที่สำคัญของโนแลนที่ไม่น่าพลาดเลยจริง ๆ ครับ

Leave a Reply