รีวิว Suspiria กลัว (7/10)

0
447
Poster Suspiria กลัว

“อึดอัดมาก หลอนมาก กระตุ้นต่อมอยากรู้อยากเห็นไปตลอดทั้งเรื่อง”

เป็นหนังที่รีวิวยากมากๆเรื่องนึงเลย เพราะมันมีทั้งส่วนที่ชอบมาก และก็ไม่ชอบมากๆอยู่ในเรื่องเดียวกัน ไม่แนะนำให้เชื่อคะแนนเพียงอย่างเดียว แต่ให้อ่านรีวิวนี้ให้จบแล้วค่อยตัดสินใจอีกทีนะครับ

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่มีความอึดอัด ความหลอน ความน่ากลัว ความโหด แบบที่…ผมเบือนหน้าหนีและปิดตาไปหลายรอบเหมือนกัน มันไม่ใช่หนังที่ขายความสนุกแต่อย่างใด มันมีฉากที่มีภาพน่ากลัวๆเยอะ แต่มันก็มีเนื้อหาที่ทำให้คนดูอยากรู้อยากเห็นได้ดีมาก ตลอดเวลาประมาณ 2ชั่วโมงครึ่ง นอกจากเราจะอึดอัด อยากให้หนังจบไวๆแล้ว อีกมุมหนึ่งเราก็ยังอยากตามมันไปเรื่อยๆจนถึงตอนจบด้วยเช่นกันว่ามันจะจบยังไง ปริศนาที่สงสัยจะถูกไขหรือไม่

และแม้จะบอกว่ามีภาพน่ากลัว …แต่ผมก็ไม่กล้าใช้คำว่างานภาพแย่เลยนะ เพราะงานภาพมันสวย ท่วงท่าการเต้น ชุดการแสดง และอื่นๆ คือมีการตระเตรียมมาอย่างดี รวมถึงมุมกล้อง เรียกว่าทุกอย่างเป็นศิลป์หมดเลย เป็นการผสมผสานที่ทำให้ผมตัดสินใจได้ยากจริงๆว่าจะชื่นชมดี หรือ จะกลัวดี

ยังไงก็ตามนี่ก็เป็นหนังอีกเรื่องที่ผมดูแล้วงงพอสมควร คือมันมีหลายส่วนที่ผมเข้าใจ แต่มันก็มีอีกหลายๆส่วนที่ผมรู้สึกเข้าไม่ถึงหนังเรื่องนี้ คือถ้าวัดในส่วนของการอธิบายให้เคลียร์ นี่เป็หนึ่งในหนังที่ผมหักคะแนนกระจายเลย แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่าหนังตั้งใจจะปล่อยคนดูทิ้งไว้กับปริศนาและความลี้ลับแบบนี้รึเปล่า เพราะมันก็มีความคัลท์มากๆอยู่เหมือนกัน

โดยรวมคิดว่าเป็นหนังที่ผู้ชมบางกลุ่มน่าจะชอบเลยล่ะ แต่บางกลุ่มอาจจะไม่ชอบและเกลียดหนังเรื่องนี้ไปเลยก็ได้ เพราะมันมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ดี แต่ก็มีส่วนที่เข้าใจยากอยู่เหมือนกัน ใครอยากลองก็ตีตั๋วเข้าไปพิสูจน์ได้ครับ บอกตรงๆว่าไม่แปลกใจเลยที่มีข่าวออกมาว่าเป็นหนังที่มีทั้งคนโห่และปรบมือในรอบสื่อที่เมืองนอก เพราะนี่เป็นหนังที่ตัดสินยากมากจริงๆ

Leave a Reply