รีวิว SUK SUK

0
293
SUK SUK ซุกที่เขาสุขที่ใจ

“เดินเรื่องเรียบ ๆ แต่สะท้อนให้เห็นหลายแง่มุมในชีวิต ครอบครัว และสังคมของเกย์สูงวัยออกมาได้เฉียบคม”

SUK SUK เป็นหนังที่เรื่องราวความรักของเกย์วัยเกษียณ ซึ่งมีครอบครัวแบบคู่รักชายหญิงอยู่แล้ว คนหนึ่งมีภรรยาที่ยังอยู่ใต้ชายคาเดียวกัน อีกคนหนึ่งอยู่กับลูกและครอบครัวของลูก ซึ่งเนื้อหาที่หนังนำเสนอมานั้นจะพูดว่าเป็นชู้กันก็คงไม่ผิด แต่หนังมันไม่ได้นำเสนอในมุมดราม่าชิงรักหักสวาทเลย

ในทางกลับกัน หนังเลือกที่จะเล่าเรื่องแบบดูเรียบง่าย (แต่การตัดสินใจเล่าแบบนี้ ผมคิดว่าทำไม่ง่ายนะ) แบบที่ตัวละครหลักทั้งสองมีใจให้กัน แม้บางช่วงตอนจะดูหวานเหลือเกิน แต่มันก็กระอักกระอ่วนไม่แพ้กัน เมื่อนึกถึงชีวิตของชายชราทั้งสองที่มีสายสัมพันธ์กับครอบครัวตัวเองอยู่

หนังตีแผ่เรื่องสิทธิของกลุ่มคนเพศที่สามได้อย่างตรงไปตรงมา เล่าถึงสาเหตุที่ต้องการข้อเรียกร้องต่าง ๆ ทำให้เราได้เห็นว่าทำไมบางสิ่งบางอย่าง ถึงต้องมีกลุ่มคนเพศที่สามออกมาเรียกร้อง และทำไมบางส่วนถึงเลือกจะเก็บตัวอยู่เงียบ ๆ ต่อไป การสอดแทรกประเด็นเหล่านี้ทำให้นี่เป็นหนังที่สะท้อนปัญหาของคนกลุ่มหนึ่งในสังคมออกมาได้ดีทีเดียว

ในขณะเดียวกันความสลับซับซ้อนในแง่ความสัมพันธ์ หนังก็ทำออกมาได้ดี ความรักของเกย์ที่มีต่อเกย์อีกคน ความรักของภรรยาที่มีต่อสามีที่เป็นเกย์ และความรักของเกย์ต่อลูกหลานของตน หนังนำเสนอออกมาแบบไม่ได้มีจุดพีคใด ๆ แต่ด้วยความเรียบง่ายทั้งหลาย ก็ทำให้หนังสะท้อนเรื่องราวความรักในหลากหลายแง่มุม ซึ่งบางมุมก็ตอบได้ยากว่ามันเป็นเพราะความรัก หรือเพราะปัจจัยอื่น

โดยรวมนี่เป็นหนังที่ทำออกมาได้ดีครับ ตัวหนังมีหลากหลายอารมณ์ และหลายคำพูดที่เชื่อว่าคงถูกหยิบยกมาอ้างอิงต่อได้อีกในอนาคต เพราะเป็นคำพูดที่คม เสียดแทง และสะท้อนชีวิตภายใต้สังคมที่มองข้ามคนชายขอบมาอย่างยาวนานได้เป็นอย่างดี

Leave a Reply