รีวิว Star Wars: The Rise of Skywalker

0
340
Star Wars The Rise of Skywalker

“ปิดจบตำนาน Star Wars จริง ๆ และทำให้รู้ว่าหนังบางเรื่องที่จบไปแล้ว ก็ควรปล่อยให้เป็นตำนานไว้อาจจะดีกว่า”

Star Wars: The Rise of Skywalker เป็นหนังปิดจบมหากาพย์สตาร์วอร์สในส่วนของตระกูล Skywalker ที่มีความสำคัญในสงครามอวกาศ ด้วยการปิดทั้งไตรภาค 7,8,9 และปิดจบเรื่องราวทั้งหมดที่เล่ามาตั้งแต่ภาคแรก ซึ่งส่วนตัวแล้ว คาดหวังกับภาคนี้ไว้มากๆ ในตอนที่จบภาค 8 The Last Jedi แต่พอดูข่าวแล้วเห็นทิศทางของหนัง ที่น่าจะเป็นไป ก็แอบหวั่น ๆ ใจเล็กๆ แต่เชื่อมือ เจเจ พอสมควร จนมามีกระแสข่าวต่างประเทศที่ต่อว่าหนักๆ เลยลดความคาดหวังลงไปเยอะมากครับ

ซึ่งพอได้ดูแล้ว หนังก็เป็นหนังฟอร์มยักษ์ ทุนสร้างสูง มีฉากแอคชั่น สงครามอวกาศ ดวลดาบไลท์เซเบอร์ ซึ่งองค์ประกอบดีๆแบบนี้ จริงๆแล้วผมควรจะชอบ แต่ผมกลับรู้สึกว่าหนังมันธรรมดาไปมาก และค่อนข้างยัดเยียดหลายสิ่งหลายอย่าง จนเหมือนหนังรีบ ๆ เล่า สิ่งที่อยากเล่า เพื่อพาไปสู่ตอนจบอย่างรวดเร็ว (ที่ดันไม่เร็วเท่าไหร่ เพราะปาไปสองชั่วโมงกว่า ๆ )

สิ่งที่ผมไม่ชอบที่สุดคือการไร้ทิศทางของไตรภาคมาก ๆ ผมจะไม่ติติงว่า J.J. Abrams ผิด หรือ Rian Johnson ผิด เพราะจริง ๆ แล้ว แม้จะชอบภาค 8 มากกว่า แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันเป็นภาคที่ท้าทายกรอบเดิม ๆ ของ Star Wars (และทำให้มีแฟนบอยบางส่วนด่า) แต่การที่ J.J. มาทำภาคนี้ ผมมองว่ามันทำให้ภาพรวมของไตรภาคนี้เละขึ้นกว่าเดิม ถ้าเปรียบเทียบกับเรือสักลำหนึ่ง Rian ได้พาเรือไปทิศตะวันออก ซึ่งเป็นน่านน้ำใหม่ ๆ แล้ว แต่ J.J. ยังพยายามลากเรือกลับมาที่ทิศตะวันตก กลับสู่น่านน้ำเดิม ภาพรวมของไตรภาคนี้มันเลยเหมือนการพาเรือวนอยู่กับที่ ไม่ไปไหน (ตัวภาค 7 เองก็เหมือนเป็นเหมือนแค่ปฐมบท พาทุกคนขึ้นเรือ และออกเรือไปได้นิดเดียวเท่านั้นเอง)

โดยรวมที่เขียนมา ผมมองว่ามันคือการทำงานไม่เป็นทีม เหมือนไม่ได้คิดโครงเรื่องไตรภาคไว้ก่อน หรือถ้าคิดไว้มันก็ควรทำตามแผน ไม่ใช่ทำแบบคนนึงไปทาง อีกคนไปอีกทาง แล้วคนดูจะได้อะไร จากการพาหนังวนไปวนมาแบบนี้ หลังดูจบผมก็มีคำถามอยู่ในใจว่า ถ้าจะเดินเรื่องแบบนี้ ไตรภาค 7, 8, 9 จะสร้างมาทำไม? มันต่างจากความรู้สึกประทับใจในไตรภาคแรก ที่เดินเรื่องการเมืองเข้มข้นลิบลับเลย

ยังไงก็ตามผมเชื่อว่า ก็ยังอาจจะมีคนบางส่วนที่ชอบภาคนี้นะ เพราะมันก็มีฉากตลก ฉากแอคชั่น ที่ดูเอาบันเทิงคงพอได้ และมีบางฉากที่ทำได้ดีในช่วงกลาง ๆ เรื่องทำให้ผมชอบบางส่วนของหนัง ก็เลยไม่ได้แปลกใจที่มีเสียงแตก แต่ในแง่ภาพรวมของหนัง รวมกับความสมเหตุสมผล และสิ่งที่หนังนำเสนอทั้งหมด ผมคงบอกว่านี่เป็นหนังที่ผมชอบได้ยากจริง ๆ ครับ

Leave a Reply