รีวิว STAND BY ME 2 โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป 2

STAND BY ME 2 โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป 2

“ยอดเยี่ยม ตลก สนุก ประทับใจ ผ่านเรื่องราวหลากหลายช่วงวัยของโนบิตะ เป็นหนังที่ดูแล้วอิ่มเอมมาก”

STAND BY ME 2 หรือในชื่อไทย โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป 2 เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องที่ 2 ของโดราเอมอน ที่ทำออกมาในรูปแบบลายเส้นการ์ตูน 3 มิติ โดยจะต่างจากเดอะมูฟวี่ทั่วไปตรงที่ จะนำเอาเนื้อเรื่องตอนสั้น ๆ หลาย ๆ ตอน มาผูกโยงและร้อยเรียงใหม่เป็นเรื่องเดียวกัน ซึ่ง STAND BY ME ภาคแรกนั้นยอดเยี่ยมมาก ทำเอาน้ำตาร่วงกระจุยกระจาย จึงทำให้เราแอบคิดอยู่ลึก ๆ ว่าภาคนี้จะทำได้ถึงจุดที่พีคของภาคที่แล้วหรือไม่

Stand-By-Me-Doraemon2-1

สำหรับใน STAND BY ME 2 นั้นเรื่องราวจะเล่าย้อนไปถึงคุณย่าของโนบิตะ และผูกโยงกับเรื่องราววันแต่งงานของโนบิตะ ซึ่งตอนแรกเราก็มีคิด ๆ แหละว่า หนังมันจะเค้นดราม่าเคล้าน้ำตาไหม เพราะเอาเรื่องคุณย่าโนบิตะมา แต่หลายสิ่งหลายอย่างกลับทำให้เราแปลกใจ เพราะหนังไม่ได้เค้นดราม่าอะไรเลย แต่กลับทำให้เราน้ำตาซึมไปกับหนังได้โดยไม่รู้ตัว

Stand-By-Me-Doraemon2-5

เนื้อหาใน STAND BY ME 2 แม้จะประกอบจากเนื้อหาที่เราพอรู้อยู่แล้วหลายตอนมาผสมกัน แต่ผมกลับรู้สึกว่ามีบางมิติที่มันใหม่ คือ อาจจะเพราะผมโตแล้ว เลยมองย้อนผ่านไป มันมีทั้งความ Nostalgia โหยหาอดีต และการก้าวผ่านช่วงวัยของตัวละครหลักอย่างโนบิตะด้วยเช่นกัน แม้ในตัวอย่างหนัง จะทำเหมือนเผยหลายฉากออกมา แต่ผมคิดว่ามันยังอุบทีเด็ดเอาไว้ (เพราะมีประเด็นที่ผมชอบมาก แต่ไม่มีในนั้น) นี่เป็นหนังที่ผมดูแล้ว ชอบการเขียนบทและผูกโยงเรื่องราวมาก มันมีเคมีใหม่ ๆ จากเนื้อหาเดิม ๆ บางส่วน ทำให้เรารู้สึกคุ้นเคยแต่ก็ยังได้ข้อคิดและมุมมองใหม่ ๆ ไปพร้อม ๆ กัน (ขอไม่สปอยล์ว่าช่วงไหน)

Stand-By-Me-Doraemon-2-3

โดยรวมผมมองว่า STAND BY ME 2 ยอดเยี่ยมมาก และนี่คือภาพยนตร์อนิเมชั่นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด ส่วนตัวแล้วผมซึ้งกับภาคแรกมากกว่า แต่ภาคนี้ผมก็ประทับใจไม่แพ้กันนะ โดยรวมไม่ได้รู้สึกว่าด้อยกว่าเลยครับ เรื่องนี้ยกนิ้วโป้งให้สองนิ้ว หนังเปิดรอบพิเศษ 1-5 เมษายนนี้ และเข้าฉายจริง 6 เมษายนนี้ในโรงภาพยนตร์ครับ

ปล1. ขอบคุณบัตรรอบสื่อจากทาง M Pictures ครับ

ปล2. ด้วยความที่ชอบโดราเอมอน และผลงานของอาจารย์ Fujiko F. Fujio ผมชอบ Easter Eggs หลายอย่างในหนังเรื่องนี้ครับ

Stand-by-me-Doraemon-2-2
Loading...

Leave a Reply