รีวิว Squid Game สควิดเกม เล่นลุ้นตาย

0
606
Squid Game สควิดเกม เล่นลุ้นตาย

“ซีรีส์เกาหลีองค์ประกอบดี เปิดเรื่องมาน่าสนใจ ชวนอยากรู้ตอนจบ แต่มีความแผ่วปลาย”

Squid Game หรือในชื่อไทยว่า สควิดเกม เล่นลุ้นตาย เป็นซีรีส์เกาหลีที่ออกฉายทาง Netflix โดยเป็นแนวเกมหฤโหด ที่ผู้เล่นต้องเอาชีวิตรอด ซึ่งเราอาจจะเคยผ่านตาหนังซีรีส์แนว ๆ นี้กันมาบ้างแล้ว อย่าง Alice in Borderland ของญี่ปุ่น หรือ 13 เกมสยอง ของไทย โดยพลอตเรื่องก็คือเหล่าคนที่ติดหนี้สินล้นพ้นตัว ถูกทาบทามมาเข้าร่วมเกมที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน เพื่อชิงเงินรางวัล 45,600 ล้านวอน (ประมาณ 1,292 ล้านบาท) เรียกได้ว่าปลดหนี้สินแล้วยังมีเงินเหลือกินเหลือใช้สบาย ๆ

Squid-Game-1

ด้วยความที่เนื้อหาแนว ๆ เกมหฤโหดแบบนี้ เรามักจะพบเห็นในหนัง หรือ ซีรีส์ของญี่ปุ่นมากกว่า พอมาเป็นเกาหลีทำ เราก็ไม่ได้อยากจะด่วนตัดสินนะ แต่เราคิดว่า Squid Game ยังทำส่วนของการออกแบบเกมได้ไม่ดีเท่าของญี่ปุ่น คือบางเกมเราจะรู้สึกว่ามันไม่แฟร์ หรือ พึ่งดวงพอประมาณ เรียกได้ว่าบางคนเหมือนถูกกำหนดไว้แล้วล่ะว่าจะต้องตาย หรือต้องรอด แม้จะมีลุ้นได้บ้าง แต่ก็ลดทอนความน่าสนใจไปเยอะ (คือบางเกมพอรู้กติกา ก็พอจะเดาได้เลยว่าใครจะตาย แค่ตายแบบไหน)

Squid-Game-3

ยังไงก็ตาม Squid Game ก็มีจุดเด่นของความเป็นซีรีส์เกาหลีที่ผมรู้สึกว่าหาไม่ได้ในหนังหรือซีรีส์ของญี่ปุ่นที่ทำแนวนี้ งานโปรดักชั่นที่อลังการ การออกแบบหน้ากากของผู้คุม โทนสีลูกกวาด ผมว่าองค์ประกอบหลายอย่างมันดูดี น่าสนใจ และมีลูกเล่นมาก รวมถึงการที่มีตัวละครที่มีเป้าหมายอื่น ๆ ที่แฝงตัวอยู่ในกลุ่มผู้คุมด้วย ทำให้เราได้เห็นภาพรวมของ Squid Game มากกว่ามุมมองของผู้เล่นอย่างเดียว

Squid-Game-2

โดยภาพรวมแล้ว Squid Game เปิดเรื่องออกมาได้น่าสนใจ มีความดราม่า ซึ่งอาจจะทำให้เราผูกพันและลุ้นไปกับตัวละครจนจบ แต่การพัฒนาแนวคิดและทัศนคติของตัวเอกกลับทำให้เราหงุดหงิดใจ (ในขณะที่ตัวละครสมทบหลายตัว มีมิติน่าสนใจมาก) ทำให้เรารู้สึกว่า Squid Game เป็นซีรีส์ที่ทำให้เราติดได้ในระดับตามเนื้อเรื่องต่อไปจนจบ แต่ความสนุกและสมเหตุสมผลก็แผ่วลงในช่วงท้าย โดยเฉพาะบทส่งท้ายของซีรีส์ ที่เหมือนจะส่งให้มีภาคต่อได้ แต่เรากลับมองว่าภาคต่อของซีรีส์ชุดนี้สามารถทำได้อยู่แล้วโดยไม่จำเป็นต้องจบแบบนี้ ซึ่งดูขัดกับพัฒนาการของตัวละครพอสมควรเลย

ยังไงก็ตามนี่ยังเป็นซีรีส์ที่ผมคิดว่าผมแนะนำ สำหรับคนที่ชอบแนวเกมหฤโหด เกมเอาชีวิตรอด เล่นกับความโลภของคนโดยเอาชีวิตเป็นเดิมพันนะครับ แม้จะมีรอยแผลอยู่บ้าง แต่โดยรวมก็เป็นซีรีส์ที่ดูแล้วติดหนึบไปจนถึงตอนจบ

Squid-Game-4

Leave a Reply