รีวิว Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

0
781
soul-disney-pixar

“ให้แง่คิด และแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตได้อย่างเยี่ยมยอด งานภาพสวย ดนตรีเพราะ นี่คืออีกหนึ่งผลงานที่ยอดเยี่ยมของ PIXAR”

Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นของ Disney Pixar ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ Joe Gardner นักดนตรีเพลงแจ๊สที่กำลังจะได้รับโอกาสดี ๆ ในชีวิต แต่ดันพลาดท่าตกท่อไป ทำให้เขาหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของวิญญาณ ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามามันก็อยู่ในตัวอย่างหนังทั้งหมดแล้วนั่นแหละ

แต่นั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของ Soul เท่านั้น เพราะหลังจากเข้าสู่โลกวิญญาณแล้ว เขาได้พบเจอกับวิญญาณที่ไม่ได้อยากไปเกิด และทำให้เกิดเรื่องปั่นป่วนตามมามากมาย แต่นั่นทำให้เราได้ไปสำรวจความหมายของการมีชีวิต และได้รู้ว่าชีวิตมันมีคุณค่ามากขนาดไหน

แม้จะเป็นอนิเมชั่นที่ผมคาดหวังไว้พอสมควร แต่ Soul ก็ยังนำเสนอประเด็นเรื่องของชีวิตและวิญญาณได้ลึกซึ้งกว่าที่ผมคาดไว้ในหลายจุด แม้ลักษณะงานจะพูดถึงสิ่งที่เป็นนามธรรมค่อนข้างมาก จนอดเปรียบเทียบกับ Inside Out ไม่ได้ ซึ่งทั้งสองเรื่องต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันในตัวเอง ข้อดีของ Soul คือ หนังมีพลังขับเคลื่อน และให้พลังบวกกับชีวิตได้เยอะมาก แต่ข้อเสียคือในเส้นเรื่องบางช่วง ทางออกของปัญหาในเรื่องกลับดูง่ายเกินไป ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า ถ้าไม่มีทางออกแบบนี้ หนังก็อาจจะไม่ได้พาเราไปสู่แง่คิดและบทสรุปแบบนี้เช่นกัน

โดยรวมแล้ว Soul เป็นผลงานของ Pixar อีกเรื่องที่ผมชอบมาก และอยากแนะนำให้ลองดูกันนะครับ สารของเรื่องมันดีมาก และหลายประโยคในหนังชวนให้ฉุกคิดถึงการใช้ชีวิตของตัวเราเองมากทีเดียว

ปล. หนังมีของแถมท้ายหลังเครดิตขึ้นจนหมดนิดหน่อย แต่จะอยู่รอหรือไม่ ก็ไม่น่าจะเป็นฉากที่ซีเรียสอะไรครับ

Leave a Reply