รีวิว Sky Castle

0
439
Sky Castle

“เข้มข้นด้วยประเด็นอันหนักหน่วง

กดดันด้วยความคาดหวังของบรรดาพ่อแม่ทั้งหลาย

ที่พร้อมจะให้ลูกแข่งขันกันเข้ามหาลัยชั้นนำ”

Sky Castle เป็นซีรีส์เกาหลีที่มีคนแนะนำผมมาเยอะมากๆ ว่าไม่ควรพลาด และด้วยความที่เป็นคนดูซีรีส์แล้วคิดเยอะ บางคนถึงกับบอกว่านี่คือแนวที่ผมจะต้องถูกใจแน่นอน พอเห็นมาลง Netflix ก็เลยหาวันว่างแล้วตัดสินใจเริ่มดูครับ ซึ่งนี่ก็เป็นซีรีส์เรื่องนึงที่ผมแอบลังเลที่จะหยิบมารีวิวเหมือนกัน ด้วยความที่ช่วงท้ายผมไม่ได้เก็บรายละเอียดมันอย่างครบถ้วนเท่าไหร่

เนื้อหาใน EP แรก สำหรับผมรู้สึกอึดอัดมาก ด้วยความแปลกของบรรดาพ่อๆแม่ๆ ทั้งหลายในเรื่องที่โอ้อวด น่ารังเกียจ และผิดมนุษย์มนา แบบที่ผมเคยรู้จัก ทุกคนพร้อมที่จะอวดลูกแข่งกัน อวดรวย และนินทาลับหลัง ชนิดที่ละครหลังข่าวของไทยอาจจะอายได้เลยทีเดียว จะเรียกว่าเกือบทั้งตอนเราจะเจอแต่คนที่มือถือสาก ปากถือศีล แบบที่ไม่ค่อยอยากคบหาด้วยอย่างแรง …แล้วเราจะติดเสน่ห์ของซีรีส์เรื่องนี้ได้ยังไงกันนะ นั่นคือสิ่งที่ผมสงสัย จนกระทั่งจบตอน หนังได้ทิ้งระเบิดลูกใหญ่ใส่คนดู ด้วยฉากที่เราไม่คาดคิดเลยแม้แต่น้อย

หลังจากนั้นเป็นต้นมา (เริ่ม EP 2) หนังก็จะเข้าสู่การสืบสวนสอบสวนควบคู่ไปกับการพยายามเข็นลูกๆสอบเข้ามหาลัยชั้นนำ เป็นหมอ เป็นทนายให้ได้แบบที่พ่อแม่คาดหวัง ซึ่งเข้มข้นแทบทุกตอน เรียกว่าเป็นซีรีส์ที่ดูกันไม่ต้องหลับไม่ต้องนอน และเนื้อหาพาเราไปไกลมากๆ ทำให้ได้แง่คิดและมุมมองหลายอย่าง แม้ภาพรวมจะเครียดและกดดัน แต่ก็มีมุกตลกสอดแทรกเป็นระยะๆ ทำให้ลดความเครียดได้ดีเหมือนกัน

จุดที่ทำให้ผมเก็บรายละเอียดไม่ครบคือ หนังมีการทิ้งบอมบ์ใส่คนดูหลายรอบมาก และคืนที่ผมดูมันค่อนข้างดึกแล้ว หนังทิ้งระเบิดลูกใหญ่ใส่ผมอีกครั้ง ซึ่งมันคือไคลแม็กซ์ของซีรีส์เลยก็ว่าได้ (ประมาณ EP 14) ทำให้ผมอยากรู้มากๆว่ามันจะเดินเรื่องต่อยังไง …ผมเลยแอบขี้โกงด้วยการเร่งสปีดไปดูซีนที่ผมอยากดู ทำให้ผมรู้ตอนจบและประเด็นสำคัญๆที่เกิดขึ้นในวันนั้นเลยครับ

โดยรวมผมคิดว่าคอหนังแนวสืบสวนสอบสวน หรือ เสียดสี จิกกัด สะท้อนสังคมไม่น่าพลาดอย่างยิ่ง นี่เป็นซีรีส์เรื่องนึงที่วางพลอตมาดีมากๆ ตัวละครที่เราเคยเกลียด อาจจะกลายมาเป็นตัวละครที่เราสงสาร เห็นใจ และทำให้เราหัวเราะไปกับตัวละครนั้นๆได้ก็เป็นได้ …เมื่อเราดูจนจบ เราอาจจะเข้าใจคนบางคน ตัวละครบางตัวอย่างถ่องแท้มากขึ้นครับ

Leave a Reply