รีวิว Shazam! ชาแซม! (8.25/10)

0
329
ชาแซม!

“ฮีโร่สุดกวนและเกรียน ตลกและมีความเป็นเด็กสูงมาก”

Shazam! เป็นฮีโร่ตัวนึงที่ผมรู้จักตั้งแต่เด็กๆ กับเอกลักษณ์การเอ่ยคำวิเศษซึ่งเป็นชื่อของฮีโร่ตัวนี้ และจะแปลงร่างได้ ทำให้แอบคาดหวังกับการดู และก็หวั่นใจกับการบาลานซ์สเกลพลังพอสมควร เพราะเป็นฮีโร่ที่น่าจะถือว่าสเกลความโม้ไม่แพ้ Superman เลยทีเดียว

ยังไงก็ตามหนังบาลานซ์พลังที่มหาศาลกับความเป็นเด็ก คิดแบบเด็กๆของ Billy Batson ทำให้หนังมีจุดน่าสนใจพอสมควร โดยที่หนังค่อยๆไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆ จากช่วงแรกที่ค่อนข้างเดินเรื่องราบเรียบ จนอาจจะเรียกว่าเนือยๆก็ได้ แต่ก็อาจเป็นเพราะหนังต้องการปูพื้นให้กับตัวละครนั่นเอง ซึ่งข้อเสียนึงคือ ตัวอย่างหนังได้บอกเล่าความกวน และปูพื้นตัวละครไปก่อนเข้าโรงแล้ว ทำให้ช่วงแรกนั้นต้องทนรอนิดนึง

แต่พอหนังผ่านช่วงแรกที่ปูพื้นไปได้ ก็เหมือนทุกสิ่งทุกอย่างเฮโลกันเข้ามาเต็มไปหมด ทั้งความกวนมากขึ้น แซะมากขึ้น ดราม่าขึ้น และมีประเด็นที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยที่หนังรักษาสมดุลของทุกสิ่งไว้ค่อนข้างดี แต่ถ้ามองอีกมุมคือหนังมันก็อาจจะไปไม่สุดสักทางเหมือนกัน ซึ่งส่วนตัวผมมองว่าการที่หนังเลือกจะบาลานซ์ทุกอย่าง และคุมโทนให้เป็นหนังตลกสดใส ทำให้หนังไม่ทับไลน์กับหนังของ DC เรื่องไหนๆก่อนหน้านี้เลย และเป็นจุดที่ผมชอบนะ

หนังมีความกวนขี้แซะระดับน้องๆของ Deadpool คือกวนน้อยกว่าหน่อย แต่มุกไม่ติดเรท ทำให้เป็นหนังขี้แซะสายสดใส จะว่าเนิร์ดซุปเปอร์ฮีโร่ก็ได้ คือใครดูหนังฮีโร่บ่อยๆ หนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังช่างแซะไม่น้อยหน้า Deadpool เลย

ในส่วนของจักรวาล DC ผมดูแล้วคิดว่าตอบได้ยากเหมือนกันว่านี่เป็นหนัง Stand Alone หรือรวมกับจักรวาลหนัง DC ก่อนหน้านี้ เพราะมีการพาดพิง และใส่ Easter หลายอย่าง แต่เอาเข้าจริงหนังมันอยู่ได้ด้วยตัวของมันเองเลย เรียกว่าเป็นอีกครั้งที่ DC ทำสำเร็จเพราะโฟกัสกับหนังเรื่องนี้ ไม่ได้สนใจปูทางไปหนังรวมจักรวาลเป็นหลักจนหัวใจของหนังมันหายไปอีกแล้ว

นี่เป็นหนังเรื่องนึงที่ผมอยากให้มีภาคต่อ แต่ก็หวั่นใจแค่ตรงอายุนักแสดงเด็ก เพราะถ้าคนเล่นเป็น Billy แก่ขึ้น มันจะกลายเป็นผู้ใหญ่กลายร่างเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งก็อาจจะไม่ได้อีก โดยรวมเรื่องนี้ผมคิดว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่คอหนังฮีโร่ไม่น่าพลาดครับ ดูแล้วสนุก อมยิ้มไปได้ทั้งเรื่องครับ

ปล.หนังเรื่องนี้มี End Credit 2 ตัว …ตัวแรกอยู่ก่อนจอดำตัวหนังสือวิ่ง ตัวที่สองอยู่หลังจอดำตัวหนังสือวิ่งนะครับ

ปล2.หนังเรื่องนี้มีเปิดรอบฉายพิเศษวันที่ 30 – 31 มีนาคม 2562 รอบ 20:00 เป็นต้นไป ก่อนเข้าฉายจริง 4 เมษายน 2562 นะครับ

Leave a Reply