รีวิว Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings

0
372
Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings

“เปิดตัวฮีโร่ชาวเอเชียของจักรวาล MCU ใช้ฉากต่อสู้มาในแนวหนังจีนกำลังภายใน โดยรวมสนุก ดูเพลิน แม้จะมีจุดขัดใจอยู่บ้างก็ตาม”

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings เป็นภาพยนตร์ใน Marvel Cinematic Universe ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ชางชีกับเท็นริงส์ ซึ่งเท็นริงส์ในที่นี้จะหมายถึงวงแหวนที่ให้พลังพิเศษที่ เหวินหวู่ (รับบทโดย เหลียงเฉาเหว่ย) พ่อของชางชีใส่ก็ได้ แม้ว่าหนังจะเป็นการเปิดตัวฮีโร่ แต่ผมกลับรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้หัวใจหลักกลับอยู่ที่ เหวินหวู่ มากกว่าตัวชางชีเสียอีก แต่ถ้ามองในแง่การปั้นจุดกำเนิดซุปเปอร์ฮีโร่คนใหม่ ก็อาจจะนับว่านี่เป็นที่มาของชางชีในจักรวาล MCU ได้เหมือนกัน

ในแง่ของเนื้อหานั้น Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings เป็นหนังที่ไต่ระดับสเกลพลังไปไกลกว่าที่ผมคาดหวังไว้มาก คือไม่ได้เตรียมใจมาก่อนว่าจะเห็นการซัดพลังกันตูมตามจากการใช้เท็นริงส์ขนาดนี้ ซึ่งส่วนตัวแล้วแม้มันจะอลังการแบบฮีโร่ แต่ผมกลับชอบความเป็นหนังกังฟูปนหนังจีนกำลังภายในในช่วงต้นเรื่อง ก่อนเข้าไคลแม็กซ์มากกว่า

ในส่วนของการแสดง ซีมูหลิว ซึ่งรับบท ชางชี มีเคมีเข้ากันกับ อควาฟินา ซึ่งรับบท เคที่ เพื่อนซี้ของชางชี ได้ดีมาก ๆ ทำให้หนังมีมุมตลกโบ๊ะบ๊ะ ไม่เครียดเกินไป ได้อารมณ์คล้าย ๆ Antman ที่มีลูอิสยังไงยังงั้น หนังมีจุดเซอไพร์ส และเลือกนักแสดงหลายคนมาน่าสนใจ ทำให้เราอยากดูการสานต่อปมที่ทิ้งไว้ในหนังเรื่องนี้บนจักรวาล MCU มาก ๆ เช่นกัน แม้ว่าตอนนี้จะยังโยงกับหนังเรื่องที่ผ่าน ๆ มาไม่เยอะก็ตาม

โดยภาพรวม Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings เป็นหนังที่ผมคิดว่าโอเคนะ คือก็ดูสนุกดี แม้จะไม่ได้ติดอันดับชอบสุดในจักรวาล MCU นี้ แต่ก็ยังเป็นหนังที่ดูแล้วบันเทิง มีความเป็นหนัง MCU ผสมหนังกำลังภายใน ซึ่งระยะหลังผมคิดว่า MCU มาแนวนี้ตลอด คือมีแกนเป็นเรื่องฮีโร่ แล้วไปทำเป็นประเภทการเมืองบ้าง วิทยาศาสตร์บ้าง ต่างดาวบ้าง ทำให้ไม่เบื่อดี สำหรับใครที่เป็นคอหนัง MCU คงไม่ต้องบอกอะไรมาก เพราะคงจะไปดูกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุว่ากลัวจะดูเรื่องต่อ ๆ ไป ไม่รู้เรื่องนั่นเอง

Leave a Reply