รีวิว REPLICAS พลิกชะตา เร็วกว่านรก (7.5/10)

0
พลิกชะตา เร็วกว่านรก

“เป็นหนัง SCI-FI ที่ตีแผ่ประเด็นศีลธรรมจากการใช้วิทยาศาสตร์ได้ยอดเยี่ยมมากๆ แต่ช่วงแรกจะเดินเรื่องเอื่อยไปหน่อย”

จากที่อ่านเรื่องย่อของ REPLICAS ก็คิดว่าหนังเรื่องนี้น่าสนใจมากๆ แต่กระแสที่เห็นจากเว็บดังเมืองนอกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เราเลยแอบหวั่นใจนิดๆ แต่ด้วยความที่ชอบหนัง Sci-Fi เป็นทุนเดิม และนี่คือหนังที่พูดถึงประเด็นศีลธรรมอย่างการโคลนนิ่งคนในครอบครัวตัวเองที่เสียชีวิตไปแล้ว จึงเป็นประเด็นผมอยากดูมากๆ

หนังเริ่มเรื่องมาเอื่อยมากๆ เรียกว่าเป็นหนังที่เล่าเรื่องแบบธรรมดาสุดๆ ส่วนเทคโนโลยีในหนังช่วงแรก เราก็ยังไม่รู้สึกว่ามันใหม่ แต่เมื่อหนังปูเนื้อเรื่องไปถึงจุดๆนึงแล้ว หนังประเคนประเด็นดราม่า และศีลธรรมของวงการวิทยาศาสตร์อย่างเต็มขั้นมากๆ จนเรียกว่าดูแล้วอึ้งไปเลย คือประเด็นมันโหดมาก แม้ฉากจะไม่มีเลือดสักหยด แต่เราก็อดที่จะอึดอัด และรู้สึกกระอักกระอ่วนใจไม่ได้เลย มันเป็นหนังที่มีบางช่วงตอนดาร์คมากจริงๆ

หนังเรื่องนี้ทำให้ผมนึกถึง Transcendence ซึ่งเรื่องนั้นมีเทคโนโลยีที่ล้ำมากๆ แต่เดินเรื่องไม่สนุกเอาซะเลย ซึ่งเรื่องนี้ก็ถือว่าทำได้ดีกว่า โดยที่มีตัวชูโรงคือดราม่าบนพื้นฐาน Sci-Fi ซึ่งผมมองว่าเทียบเคียงกับ Transcendence ได้ แต่ในส่วนของความสนุก ผมว่า Replicas ทำได้สนุกกว่านะ คือมันไม่ได้สนุกแบบหนังแอคชั่น เพราะหนังเลือกที่จะเดินเรื่องเรียบๆ แม้แต่ CG ยังไม่เนียนเลย แต่ถ้าถามว่าทำไมถึงชอบ ก็เพราะหนังมันมีรายละเอียด และประเด็นของดราม่าที่เข้มข้นมากจริงๆ

โดยรวมผมมองว่าคอหนัง Sci-Fi ไม่ควรพลาดหนังเรื่องนี้จริงๆ ถ้านับที่ความล้ำ ความเจ๋งของพลอต ผมอยากจะให้เรื่องนี้ถึง 9 คะแนนด้วยซ้ำ แต่ด้วยความที่หนังมีช่วงที่เอื่อย และผมรู้สึกว่าบางอย่างแอบเล่าเยอะเกินจำเป็นเลยหักคะแนนไปพอสมควร (จริงๆหนังเรื่องนี้มาจากหนังสั้น พอมาขยาย บางฉากเลยอาจจะฟุ่มเฟือยไปหน่อย) โดยรวมแล้วผมเชียร์ให้คอหนังแนวนี้ไปดูนะครับ (หรือคนชอบ Black Mirror ก็น่าจะชอบนะ เพราะก็ถือว่ามีประเด็นดาร์คๆ โดยต่อยอดจาก Sci-Fi)

Loading...

Leave a Reply