รีวิว Raya and the Last Dragon

Raya and the Last Dragon

“สนุก งานภาพสวย บทดี มีตัวขโมยซีนเยอะ และมีแง่คิดสอนใจ”

Raya and the Last Dragon เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นในเครือ Disney ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของตำนานมังกรที่ต่อสู้กับภัยชั่วร้ายอย่างดรูนที่ทำให้คนและมังกรกลายเป็นหินได้ ซึ่งพลังวิเศษของมังกรในช่วงสุดท้ายก่อนจะเกิดเป็นตำนานนั้น ได้ทำให้ชนเผ่าต่าง ๆ ในอาณาจักรของคูมันตราได้แก่งแย่งกัน และกลายเป็น 5 อาณาจักรย่อย

พลอตเรื่องของ Raya and the Last Dragon จัดว่าร่วมสมัย แม้จะอ้างอิงตำนานและภูมิทัศน์ของโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ก็บอกเล่าเรื่องราวการแก่งแย่งชิงดีกัน สู้รบกัน และแม้จะมีตัวละครที่เป็นเหมือนตัวร้าย แต่ก็ไม่ได้ร้ายแบบแบนราบ มีบางแง่มุมของตัวละครที่ทำให้เราเข้าใจได้ว่า ทำไมตัวละครแต่ละตัวถึงตัดสินใจเช่นนั้น ทำให้ภาพรวมของตัวบทถือว่าเดินเรื่องได้สนุก และออกมาดีเลยทีเดียว

งานภาพของ Raya and the Last Dragon จัดว่าสวยงาม แม้ว่าส่วนตัวแล้วผมจะไม่ชอบดีไซน์การออกแบบมังกรอย่างชิซู (ซึ่งน่าจะเป็นตำนานพญานาค หรือ เหรา มากกว่ามังกร) แต่เรื่องนี้ก็ถือว่าออกแบบแทบทุกตัวละครได้โดดเด่น และมีเสน่ห์มาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเด็กน้อย หรือ ตุ๊กตุ๊ก แม้แต่ตัวชิซูเอง เอาจริง ๆ ผมก็มองว่ามีเสน่ห์ แต่ที่ผมไม่ค่อยชอบดีไซน์ อาจจะเพราะไม่ชินกับภาพลักษณ์ที่แตกต่างจากที่เคยเห็น นาค หรือ เหรา ในลายเส้นแบบ ไทย ๆ มานานมากกว่า

โดยรวม Raya and the Last Dragon เป็นหนังที่สนุก ดูเอาความบันเทิงก็ได้ ดูเอาสาระก็ดี มีแง่คิดสอดแทรกด้วย ใครชอบการ์ตูนอนิเมชั่น เรื่องนี้ไม่น่าพลาดครับ

Loading...

Leave a Reply