รีวิว Rampant นครนรกซอมบี้คลั่ง

Rampant นครนรกซอมบี้คลั่ง

“ซอมบี้ยุคโชซอน การเมืองเข้มข้น อารมณ์คล้าย Kingdom แต่เป็นหนังตอนเดียวจบ และพลอตเรื่องต่างกัน”

Rampant นครนรกซอมบี้คลั่ง เป็นภาพยนตร์เกาหลีที่เล่าเรื่องย้อนยุคกลับไปยุคโชซอน และเกิดโรคระบาดที่ทำให้คนเป็นซอมบี้ขึ้น โทนเรื่องเรียกว่าคล้ายกับซีรีส์ Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลงก์เดือด ที่ฉายทาง Netflix มาก (เรื่อง Rampant นี่ก็มีให้ดูทาง Netflix เช่นกัน) แต่เนื่องจากเป็นหนัง จึงทำให้ดูจบได้ได้ภายในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

ภาพรวมหนังทำออกมาได้โอเค มีจุดที่ไม่สมเหตุสมผลบ้างประปราย แต่ปมในเรื่องของการเมืองน่าสนใจเลยทีเดียว ตีแผ่การทุจริตคอรัปชั่น และผลประโยชน์ในการบริหารราชการแผ่นดิน ของเหล่าขุนนาง และความทะเยอทะยานกระหายอำนาจไม่มีที่สิ้นสุด ไปจนถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซอมบี้ (ซึ่งในเรื่องใช้คำว่าผีร้าย)

และด้วยความที่แนวมันคล้ายกันกับ Kingdom พอสมควร ก็คงต้องเปรียบเทียบกันสักหน่อยว่า ส่วนตัวแล้วผมชอบ Kingdom มากกว่า แต่เรื่องนี้ก็มีประเด็นน่าสนใจไม่น้อย เพราะมุ่งเน้นไปที่คุณธรรม จริยธรรมของผู้นำประเทศ มากกว่าการช่วงชิงอำนาจเพียงอย่างเดียว จึงไม่แปลกที่จะมีหลายคำพูดจากหนังเรื่องนี้ที่ช่างโดนใจเสียเหลือเกิน

โดยภาพรวม Rampant นครนรกซอมบี้คลั่ง เป็นหนังที่ดูได้เพลิน ๆ เหมาะกับใครชอบแนวเกาหลีย้อนยุค ที่มีการช่วงชิงอำนาจทางการเมือง และมีพูดถึงคุณธรรมในการเป็นผู้นำประเทศในภาวะวิกฤตประปราย ผสมไปกับธีมซอมบี้โรคระบาดครับ ซึ่งก็อาจจะเข้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค Covid-19 ในช่วงนี้พอดี

Loading...

Leave a Reply