รีวิว โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง (8/10)

0
โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง

“ดาร์คและดุเดือดในประเด็นครอบครัวมาก หนังชวนให้เราตั้งคำถามกับหนังไปจนจบเรื่อง”

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง เป็นหนังชีวประวัติของโปรเม นักกอล์ฟชาวไทยที่ได้เป็นมือหนึ่งของโลก ซึ่งออกตัวก่อนเลยว่าผมไม่อินกับกีฬากอล์ฟแต่อย่างใด ไม่รู้กติกาอื่นใดนอกจากต้องตีลูกให้ลงหลุมเท่านั้น ทำให้การรู้จักโปรเม จึงรู้จักแต่เพียงชื่อมาก่อน ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้มาเริ่มเอาตอนที่หนังปล่อยตัวอย่างมา แล้วเห็นการเคี่ยวเข็ญเพื่อปั้นนักกีฬาของพ่อโปรเม นั่นทำให้รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้ต้องเล่นประเด็นดราม่าครอบครัวแน่นอน

หนังช่วงแรกนั้นดาร์คมาก จนทำให้ผมตั้งคำถามกับตัวเองว่า นี่เรากำลังดูหนังชีวประวัติจริงๆรึเปล่า เรื่องของกอล์ฟกลายเป็นแค่ส่วนประกอบทำให้เราไม่ต้องรู้จักกีฬากอล์ฟก็ดูรู้เรื่องได้ ตัวหนังเน้นไปที่ครอบครัวที่ผลักดันลูกให้เป็นดั่งใจฝันของพ่อแม่ ซึ่งด้วยความที่เป็นหนัง ประเด็นนี้จึงถูกดันไปสุดโต่งมาก จนเรารู้สึกเห็นใจตัวละคร และกังวลว่ามันอาจจะกระทบกับบุคคลในโลกแห่งความจริงเลยทีเดียว

การตัดสินตัวละครใดสักตัวในหนังเรื่องนี้ทำได้ยากมาก เพราะหนังนำเสนอหลายแง่มุมของตัวละคร ที่ผมคิดว่ามันน่าจะแล้วแต่ความเชื่อของแต่ละคนเลยว่าดูจบแล้วจะคิดไปในทิศทางใด เช่นเดียวกับการตัดสินคุณภาพของหนังเรื่องนี้ด้วยตัวเลขเพียงตัวเดียว ส่วนผมคิดว่าหนังเรื่องนี้มีจุดที่ทำได้น่าชื่นชมมากๆ บางฉากน่าจดจำในระดับที่นักแสดงบางคนน่าจะได้รับรางวัลในปีนี้ หรือประเด็นคำถามที่หนังทิ้งไว้ให้ผมคิดต่อ แต่ในขณะเดียวกัน หนังก็ทิ้งบาดแผลระหว่างทางไว้ไม่น้อยเหมือนกัน เช่น การตัดต่อที่ไม่ไหลลื่นในบางช่วงของหนัง

ยังไงก็ตามในภาพรวมแล้วสำหรับผมนี่เป็นหนังไทยที่ดี และน่าสนใจเรื่องนึงเลยครับ เพราะนอกจากจะออกมาจากเซฟโซนอย่างหนังตลก หนังผีแล้ว หนังยังนำเสนอประเด็นที่ดีมากๆเลยทีเดียว บางคนดูแล้วอาจจะได้กำลังใจ บางคนดูแล้วอาจจะย้อนกลับมาตั้งคำถามกับตัวเองว่าทุกวันนี้เรากับสมาชิกในครอบครัวมีเป้าหมายอย่างไร ยังมีความสุขดีไหม และหลังจากหนังจบยังมีฉากต่อท้ายอีกนิดนึงช่วงเครดิต ผมคิดว่าฉากนี้เป็นส่วนเติมเต็มหนังเรื่องนี้ครับ ใครที่ไปดูอย่ารีบลุกออกจากโรงนะครับ

หนังมีโปรแกรมเข้าฉายจริงวันที่ 15 สิงหาคมนี้ แต่จะมีรอบ Sneak Preview ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม ครับ

Loading...

Leave a Reply